ชื่อบทความ : เทคนิคการสร้างสตูดิโอ เพื่อถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ในชุมชนเตรียมขายในออนไลน์
ชื่อหมู่บ้าน : บ้านแสลงโทน ต.แสลงโทน  อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นายอัครพล กันรัมย์


จริงที่ว่ายุคนี้ใครๆ ก็ถ่ายรูปได้ แต่ถ้าคิดจะถ่ายรูปสิ่งของสักอย่างให้ออกมาดูดีในระดับที่เปิดร้านขายของออนไลน์อย่างมืออาชีพ มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่คนทั่วไปจะทำได้ ซึ่งปัจจัยหลักก็คือการจัดแสงนั่นเอง

อุปกรณ์ประเภทเต็นท์ไฟหรือสตูดิโอพกพาไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการช่างภาพ แต่เป็นเพราะความง่ายอย่างลงตัวแบบที่พกพาพร้อมใช้ได้ทั่วไป ซึ่งมีลักษณะเป็นพลาสติกลูกฟูที่คนไทยเราเรียกว่า “ฟิวเจอร์บอร์ด” โดยมีแม่เหล็กอยู่ตามข้อต่อต่างๆ เพื่อให้การประกอบและจัดเก็บเป็นเรื่องที่ง่าย และยังมีหลอดไฟ เพื่อให้แสงออกมาดูดีอีก 2 หลอด

การประกอบก็แสนจะง่ายดาย โดยนำแผ่น ฟิวเจอร์บอร์ด มาต่อเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ต่อโดยใช้กระดาษกาวหนังไก่ และและติดไฟเพื่อเพิ่มแสงสว่างได้ด้วย

ขายของออนไลน์ “ภาพสินค้า” ที่ดีและเหมาะสม อาจไม่จำเป็นต้องใช้กล้องระดับมืออาชีพเสมอไป เพราะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยุคใหม่ สามารถใช้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนถ่ายภาพสินค้าด้วยตนเองได้ง่ายๆ และดีไซน์แนวภาพที่เหมาะกับแบรนด์ได้ด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างภาพ

เพียงรู้ 5 ทริค ในการถ่ายภาพด้วยมือถือ สำหรับการนำเสนอสินค้า ที่จะช่วยให้ปิดการขายได้ไม่ยาก ดังนี้

1. วางตำแหน่งภาพเหมาะสมแม้จะไม่มีพื้นฐานการถ่ายภาพเลย แต่การถ่ายภาพสินค้าด้วยมือถือก็สามารถเริ่มต้นได้ด้วยหลักการถ่ายภาพสุดเบสิก ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับสินค้าที่คุณจะขาย

2. เลือกใช้แสงเป็นแสงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาดูดี ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแสงธรรมชาติอย่างแสงแดดสาดให้บรรยากาศที่สดใส แต่อาจต้องเลือกใช้แสงในแต่ละช่วงเวลา ที่อาจจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกัน

3. ภาพสินค้าต้องคมชัดข้อสำคัญที่ต้องใส่ใจและห้ามมองข้ามเด็ดขาด นั่นคือ “ความละเอียดคมชัดของภาพ” เพราะนอกจากจะทำให้ภาพสินค้าดูสวยน่าซื้อแล้ว ยังทำให้ร้านค้าดูเป็นมืออาชีพ

4. ตกแต่งพอดี อย่าเยอะเกินไปแนวทางการถ่ายภาพสินค้าแต่ละประเภท จะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะสินค้าและความสอดคล้องกับทิศทางของแบรนด์ ซึ่งการถ่ายภาพสินค้าสุดคลาสสิกที่จะช่วยชูจุดเด่นของสินค้าได้อย่างดี คือ การถ่ายบนพื้นหลังสีขาว หรือสีพื้นเรียบๆ ดูไม่รกหูรกตา

5. มุมครบ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหลักจากรู้ทริคถ่ายภาพเบื้องต้นแล้ว จากนั้นก็ต้องรู้จักเทคนิคที่จะทำให้ภาพถ่ายสินค้าของคุณ สามารถช่วยให้ปิดการขายได้ดียิ่งขึ้น เรากำลังพูดถึงวิธี “การนำเสนอภาพ” เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

รูปภาพผลิตภัณฑ์ในชุมชนตำบลแสลงโทน


วีดีโอประจำบล