ชื่อบทความ :  การออกแบบลายของผลิตภัณฑ์เสื่อกก ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
เขียนโดย : นางดำ  ผินสู่ (ประเภท ประชาชน)
หลักสูตร : โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ
BCG (U2T for BCG and Regional Development)

สำหรับในเดือนสิงหาคมนี้ ทางผู้ปฏิบัติงานได้ดำเนินการ ดังต่อไปนี้

1.มีการประชุมชี้แจงรูปแบบงานให้กับชุมชนได้ทราบ ที่องค์การบริหารส่วนตำบลโคกย่าง

ในเดือนสิงหาคมนี้ ก่อนจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ ทางทีมและชุมชนได้มีการประชุมชี้แจงรายละเอียด ในส่วนของโครงการ และร่วมกันค้นหาแบบที่จะนำมาพัฒนาชุมชนของเรา

2.มีการทดลองทำเห็ดทอดอบกรอบ

 

เนื่องจากในชุมชนนั้นมีการปลูกเห็ดจำนวนมากในชุมชน จึงต้องมีการแปรรูปเป็นลิตภัณฑ์ที่เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ซี่งการนำมาเห็ดมาแปลรูปเป็นเห็ดอบกรอบหลากรสชาติ  ซึ่งจะมีการนำเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารมาพัฒนาอีกด้วย จากเห็ดสดนำมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นเห็ดอบกรอบ และทำการปรุงรสให้มีหลากหลายรสชาติ เช่น รสดั้งเดิม รสต้มยำ รสกระเพรา เพื่อให้เกิดมูลค่าแก่สินค้ามากขึ้น

3.ร่วมกันออกแบบลายเสื่อกกหาแนวทางการออกแบบแปรรูปผลิตภัณฑ์เสื่อกก

ในส่วนของเสื่อกกนั้นกก ในชุมชนนิยมปลูกและทอเสื่อในชุมชนเป็นจำนวนมาก จากนั้นได้มีการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทางทีมผู้ปฏิบัติงานจึงออกแบบชุดของใช้บนโต๊ะอาหารที่ทำให้มีความหลากหลายในการเลือกซื้อ ให้มีมีลวดลายที่ทันสมัย และได้รับความนิยมมากขึ้นจากเดิม เพื่อเป็นการต่อยอดให้ชุมชน

4.การแปรรูปต้นกกเป็นผลิตภัณฑ์ชุดของใช้บนโต๊ะอาหาร โลโก้ผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลโคกย่าง
สีประจำตำบลโคกย่าง

ทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้ร่วมกับชุมชนออกแบบ แปรรูปเสื่อกก ให้มีความเป็นตำบลโคกย่างสอดแทรกเข้าไปด้วย และยังนำสีของชุมชนมาใช้ในการออกแบบอีกด้วย

วีดีโอประจำเดือนสิงหาคม