ผู้เขียนบทความ
นางสาวพัชรพร บุญมาก


กิจกรรม

ประชุมชี้แจงที่องค์การบริหารตำบลกับชุมชนโคกย่าง
ประชุมชี้แจ้งให้องค์การบริหารตำบลกับชุมชนโคกย่างให้ทราบถึงโครงการ u2t for BCG ที่จะเข้ามายกระดับเศรษฐกิจชุมชมให้ต่อเนื่องจากเฟสที่ 1 โดยในครั้งนี้จะเข้ามายกระดับเศรษฐกิจชุมชมโดยการแปรรูปจากเห็ดเป็นทอดอบกรอบและเสื่อกกแปรรูปให้เป็นภาชนะในครัวเรือน เช่น ที่รองจาน ที่รองแก้ว

ทดลองทำเห็ดทอดอบกรอบ
การจัดกิจกรรมทดลองทำเห็ดทอดอบกรอบ เป็นขั้นต่อในการพัฒนาแปรรูปเห็ดทอดกรอบเป็นขั้นตอนที่ชัดเจน และเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหลากหลาย เช่น สรดั่งเดิม รสตำยำ รสบาร์บี้คิว ให้อร่อยยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ออกแบบลายเสื่อกกหาแนวทางการออกแบบแปรรูปผลิตภัณฑ์เสื่อกก
วางแผนออกแบบลายเสื่อกกให้มีลวดลายที่สวยงามและทันสมัยเหมาะกับการแปรรูป วางแผนวาดลวดลายสีให้สวยงามและวัดขนาดความยาวให้เหมาะสมกับชิ้นผลิตภัณฑ์ เพื่อความสวยงาม

แปรรูปเสื่อกก
การแปรรูปเสื่อกกให้เป็นชิ้นผลิตภัณฑ์ โดยในครั้งนี้เป็นการแปรรูปให้เป็นต้นแบบโมเดล เพื่อนำมาจักกิจกรรมอบรมให้ความรู้กับชุมชนได้อย่างเป็นขั้นตอนที่ชัดเจน ทั้งการทอเสื่อกกตามลวดลายให้สวยงาม ทากากเพื่อให้เสื่อกกไม่แยกตัวเวลาตัด การตัดตัดขนาดให้เหมาะสมกับชิ้นผลิตภัณฑ์ การนำหนังผ้ามาเย็บเพื่อเก็บของของผลิตภัณฑ์ให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น


อบรมออนไลน์
อบรมออนไลน์เรื่อง Desing Thinking EP08 แก่นที่ 2 > การออกแบบไอเดีย-ขั้นตอนแบบจำลอง (Ideate by Head – Prototype)


นางสาวพัชรพร  บุญมาก
ID10-1 ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์