ข้าพเจ้านางสาวสุพรรษา นวลคนึง ภาคบัณฑิต ตำบลตะโกตาพิ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การทำงานในเดือนกันยายนดิฉันและทีมได้ดำเนินการเตรียมการอบรมการทำสบู่ชาโคลจากถ่านและการขายออนไลน์ ให้กับกลุ่มชาวบ้านตำบลตะโกตาพิ เกี่ยวกับวิธีการ ขั้นตอนในการผลิตสินค้า และสื่อออนไลน์ ช่องทางการนำสินค้าผลิตภัณฑ์ สบู่ชาโคลจากถ่าน และถ่านดูดกลิ่น หรือสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวกับการนำสิ่งแวดล้อมมาแปรรูปผลิตเป็นสินค้า

ในการอบรมครั้งนี้ได้มีคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์มาเป็นวิทยากร บรรยายวิธีการทำสบู่ชาโคลจากถ่าน และสบู่เหลว การเปิดการอบรมได้เชิญกำนันประจำตำบลมาเป็นประธานกล่าวเปิดการอบรมการทำสบู่ชาโคลจากถ่าน และการขายออนไลน์ ชาวบ้านให้ความร่วมมือในการอบรมครั้งนี้ดีมาก กลุ่มชาวบ้านตำบลตะโกตาพิสนใจการทำสบู่กันมาก เพราะในชีวิตประจำวันของทุกคนต้องมีการรักษาความสะอาดร่างกาย ดูแลผิวพรรณ ไม่ให้ร่างกายสกปรก ดังนั้นการอบรมในครั้งนี้เป็นการอบรมที่น่าใสใจเป็นอย่างมาก โดยสบู่ชาโคลจากถ่านมีสรรพคุณ และประโยชน์ต่างๆมากมาย

ชาโคล หรือผงถ่าน หรือผงคาร์บอนกัมมันต์ ซึ่งเป็นผงถ่านที่ได้จากการเผ่าไม้ไผ่ที่อุณภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเซลเวียส ซึ่งเมื่อไม้ไผ่ถูกเผาด้วยความร้อนสูงขนาดนี้จะปล่อยรังสีอินฟราเรดคลื่นยาว และประจุลบ หรือnegative ion ที่สามารถเปลี่ยนอนุมูลอิสระให้เป็นออกซิเจน นอกจากนี้ในถ่านไม้ไผ่ยังอุดมแร่ธาตุ อาทิ แคลเซียม โปแตสเซียม โซเดียมและธาตุเหล็ก ซึ่งมีสรรพคุณในการขับพิษ สารตกค้างในร่างกาย และผิวหนัง ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายและกระตุ้นให้เกิดการสร้างชั้นผิวใหม่ลดความมัน เชื้อแบคทีเรีย บำรุงผิวให้สดใส สะอาด นุ่ม และชุ่มชื้น

ประโยชน์ของถ่าน 

1.ใช้ระงับกลิ่นกาย
2.ใช้มาส์กหน้าและตัว
3.ใช้แปรงฟัน
4.ใช้ฟอกอากาศ
5.ใช้ทำความสะอาดผิว
6.ใช้เป็นยารักษาบาดแผล
7.ใช้อาบน้ำ
8.ใช้สระผม

สรรพคุณของสบู่ชาโคล ผลิตภัณฑ์จากถ่านชาโคลช่วยถนอมผิวให้เนียนนุ่ม กระชับ ลดความมันพร้อม ปรับสมดุลผิวหน้าทำ ความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกขจัดเซลล์ผิวเก่าได้อย่างอ่อนโยน เผยผิวขาว กระจ่างใส ดูดซับสิ่งตกค้างบนใบหน้า จึงไม่อุดตันรูขุมขนและไม่เป็นคราบไขมัน ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ลดสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ลดการติดเชื้อ ด้วยคุณค่าจากธรรมชาติอย่าง แท้จริง

   การขายออนไลน์ ทีมID12-1 ได้อธิบายวิธีการขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook ,ติ๊กต๊อก การเข้าร่วมกลุ่มเพจประจำตำบลที่ทีมหรือแอดมินประจำตำบลได้สร้างขึ้นมา โดยมีชื่อเพจว่า “ตำบลตะโกตาพิ Marketplace” เป็นช่องทางที่สามารถนำสินค้าต่างๆในชุมชนรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ตำบลตะโกตาพิจัดทำขึ้นมา นำมาโพสขายในเพจ“ตำบลตะโกตาพิ Marketplace”เป็นช่องทางการสร้างรายได้ให้ชุมชนและครอบครัว  ก่อนการนำสินค้าไปโพสขายทีมได้สอนวิธีการถ่ายภาพจากกล้องมือถือ ถ่ายมุมกี่องศา ถ่ายสินค้าจากมุมแสงธรรมชาติ มุมแสงในห้อง หรือฉากต่างๆ โทนสีพื้นหลังของภาพ เป็นต้น

หลังจากการอบรมชาวบ้านตำบลตะโกตาพิทางมหาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ได้มีการเชิญทีมตำบลไปร่วมออกบูธขายสินค้า “ชม ชิม ชอป แชร์” ในงาน “U2T For BCG FAIR” มหกรรมจัดสรรสินค้าคุณภาพ จังหวัดบุรีรัมย์ 152 ตำบล ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ตั้งแต่วันที่ 14-18 กันยายน พ.ศ.2565