ข้าพเจ้านายชัชพล แรงประโคน (บัณฑิต) ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ตำบลตะโกตาพิ  อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ชาโคล คือ ผลคาร์บอนกัมมันต์ ซึ่งคนในสมัยก่อนใช้สำหรับกรองน้ำดื่ม และมีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่น  แถมยังช่วยดูดซับสารพิษที่มีในอาหารได้ด้วยค่ะ   และในเมื่อถ่านชาโคลมีสรรพคุณช่วยขับล้างสารพิษได้ ทำให้มีการผลิตสบู่ถ่านชาโคลออกมาเพื่อบำรุงผิว  ชะล้างสิ่งสกปรกและสารพิษและบำรุงให้ผิวชุ่มชื่นไปในตัวค่ะ

สบู่ถ่านชาโคลมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับสารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างจากผิวของเรา ช่วยยับยั้งการเกิดสิวและยังช่วย สร้างความชุ่มชื่นให้กับผิวด้วยค่ะ  สำหรับสาวๆคนไหนหน้ามันล่ะก็ลองใช้สบู่ถ่านชาโคลสิคะเพราะว่าควบคุมความมันของใบหน้าและทำความสะอาดได้ล้ำลึกไร้สารตกค้างและสิ่งสกปรกเป็นการดีท็อกซ์ผิวหน้าให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้ทำสปาเลยค่ะ   สบู่ถ่านชาโคลยังช่วยฟื้นฟูผิวที่คล้ำเสียจากมลภาวะที่เราต้องเผชิญในทุกวัน  ช่วยให้ผิวของเราขาวเนียนกระจ่างใส  ลบเลือนจุดด่างดำ  พร้อมบำรุงอย่างล้ำลึกให้ผิวของเราชุ่มชื่นน่าสัมผัสค่ะ

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวอักเสบ ใบหน้าหมองคล้ำ แห้งกร้านลองใช้สบู่ถ่านชาโคลในการทำความสะอาดผิวกายและผิวหน้าสิคะ  รับรองเลยค่ะว่าใบหน้าของคุณจะไร้สิว ใบหน้าและผิวกายของคุณจะขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ  เปลี่ยนคุณจากคนหน้าคล้ำกลายเป็นคนหน้าใสด้วยสบู่ถ่านชาโคล  สบู่ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อการบำรุงผิวอย่างแท้จริงค่ะ

ผงถ่านสีดำ ๆ ที่ใคร ๆ เรียกว่าผงชาโคลนั้นมีประโยชน์กว่าที่คิดมากมายมหาศาล ทั้งของกินของใช้ ไม่ว่าจะเป็นผสมในอาหารที่เป็นเส้น เช่น สปาเกตตี้ เส้นบะหมี่ เส้นหมี่ ขนมเปียกปูน ส่วนของใช้ก็มี ยาสีฟัน สบู่ ครีม แม้แต่เอาไปช่วยในการดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาในห้องน้ำหรือตู้เย็น โดยบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม

ผงชาโคลคือ ถ่านของต้นไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นไผ่ ต้นตะโกนา  ต้นน้อยหน่า หรือต้นอะไรก็แล้วแต่ที่นำมาเผาแล้วกลายเป็นก้อนถ่านสีดำ ๆ แต่ถ่านที่นิยมนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็คงจะเป็นถ่านของต้นไผ่ ที่เรียกว่าผงชาโคล

ชาโคลจากไผ่มีขบวนการผลิตที่ค่อนข้างพิถีพิถัน โดยจะคัดเลือกต้นไผ่ที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป โดยเผาในเตาที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษและได้มาตรฐาน  อุณหภูมิในการเผาสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิไม่เหมือนกับถ่านเชื้อเพลิงทั่วไปจึงมีความบริสุทธิ์ของคาร์บอนสูง