ชื่อบทความ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าจากมะม่วงแช่อิ่มสู่มะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง
ชื่อหมู่บ้าน : บ้านโคกมะขาม
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวปาจรีย์ ดวงสิงห์ชัย
ประเภท : บัณฑิต
ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่าง ๆ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือ ๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิม และหนึ่งเมนู “มะม่วงแช่อิ่ม” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง และเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยการนำมาแปรรูปด้วยวิธีการการอบแห้ง โดยกลุ่มแปรรูปมะม่วงแช่อิ่ม เป็นการรวมกลุ่มสมาชิกในหมู่บ้านโคกเกลา หมู่ที่ 5 ตำบลโคกมะขาม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและยืดอายุ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น
วิธีการทำมะม่วงแชอิ่มอบแห้ง
- นำมะม่วงที่แช่อิ่มไปอบในตู้อบผลไม้แห้ง
- อบมะม่วงแช่อิ่มประมาณ 8-10 ชั่วโมง จนเนื้อมะม่วงแห้ง
- ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น สามารถเพิ่มรสชาติให้หลากหลายโดยการนำไปคลุกผงต่างๆ เช่น ผงบ๊วย พริกเกลือ
- บรรจุภัณฑ์เป็นอันเรียบร้อย
และในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐานและเก็บรักษาได้นาน มีการพัฒนาโลโก้ให้มีความทันสมัยและเป็นที่ต้องการของตลาด
- วิดิโอประจำตำบล
- https://youtu.be/W4VAf90UQ00