ชื่อบทความ  การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าจากมะม่วงแช่อิ่มสู่มะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง

ชื่อหมู่บ้าน :  บ้านโคกมะขาม

ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวปาจรีย์  ดวงสิงห์ชัย

ประเภท : บัณฑิต

      ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่าง ๆ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือ ๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิม และหนึ่งเมนู “มะม่วงแช่อิ่ม” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง และเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยการนำมาแปรรูปด้วยวิธีการการอบแห้ง โดยกลุ่มแปรรูปมะม่วงแช่อิ่ม เป็นการรวมกลุ่มสมาชิกในหมู่บ้านโคกเกลา หมู่ที่ 5 ตำบลโคกมะขาม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและยืดอายุ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น

วิธีการทำมะม่วงแชอิ่มอบแห้ง

  • นำมะม่วงที่แช่อิ่มไปอบในตู้อบผลไม้แห้ง
  • อบมะม่วงแช่อิ่มประมาณ 8-10 ชั่วโมง จนเนื้อมะม่วงแห้ง
  • ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น สามารถเพิ่มรสชาติให้หลากหลายโดยการนำไปคลุกผงต่างๆ เช่น ผงบ๊วย พริกเกลือ
  • บรรจุภัณฑ์เป็นอันเรียบร้อย                                                                                                                                                                                                                      

    และในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐานและเก็บรักษาได้นาน มีการพัฒนาโลโก้ให้มีความทันสมัยและเป็นที่ต้องการของตลาด

                   

  • วิดิโอประจำตำบล
  • https://youtu.be/W4VAf90UQ00