ข้าพเจ้า นางสาวนฤมล  วันทา ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงาน ณ ตำบลหนอง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักปลอดสารพิษเพื่อลดปัญหา ผักบางส่วนเหลือจากการจำหน่ายไม่หมด เน่าเสีย โดยการนำมาทำเป็นเครื่องต้มยำและต้มแซ่บอบแห้งผ่านกรรมวิธีอบเพื่อยืดอายุการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เป็นการใช้ผลผลิตทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดขยะ ชาวบ้านจึงนำวิธีการนี้มาใช้หารายได้ในชุมชน และแปรรูปผลิตภัณฑ์นี้ออกมาเพื่อให้สามารถเก็บเครื่องต้มยำและต้มแซ่บอบแห้งไว้ใช้ได้นานที่สุดเนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันและการดำรงชีพ ใช้บริโภค ชาวบ้านจึงคิดค้นที่จะทำเครื่องต้มยำและเครื่องต้มแซ่บอบแห้งนี้ขึ้นมาเนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ทำหาง่าย และสามารถปลูกเองได้

เครื่องต้มยำอบแห้งและเครื่องต้มแซ่บอบแห้งประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก ซึ่งหาง่ายและนิยมปลูกตามหมู่บ้านเกือบทุกหมู่บ้านและทุกหลังคาเรือน จึงง่ายต่อการตามหาและการทำเครื่องต้มยำอบแห้งและเครื่องต้มแซ่บอบแห้ง ซึ่งเครื่องปรุงเหล่านี้เป็นที่นิยมต่อการทำอาหารมากและต้องการเก็บรักษาไว้ให้ได้นานที่สุดซึ่งต้องใช้วิธีการอบด้วยความร้อนจะสามารถยืดอายุการใช้งานได้