ข้าพเจ้า นายณรงค์ฤทธิ์ ปุลันรัมย์ ประเภท ประชาชนทั่วไป ปฏิบัติงาน ณ ตำบลลุมปุ๊ก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

ในชุมชนตำบลลุมปุ๊ก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์มีผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นใหม่คือ การทำเนคไทผ้าไหม และการทำน้ำสลัดจากแก่นตะวัน

การทำเนคไทจากผ้าไหม พวกเราจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นมาและต่อยอดจากสิ่งที่ชาวบ้านเคยมีอยู่แล้วในชุมชน เช่นผ้าไหม ผ้าขาม้า การทำเนคไทผ้าไหมเป็นงานที่ละเอียดมีการวัดผ้าตัดเย็บเพราะเป็นงานฝีมือประโยชน์สามารถเพิ่มมูลล่ะค่าจากราคาผ้าไหมธรรมดาให้ได้ราคาสูงที่สุดช่วยให้ชาวบ้านในชุมชนตำบลลุมปุ๊กสามารถมีอาชีพเสริมต่อยอดต่อไปได้

 

การทำน้ำสลัดจากแก่นตะวันปกติแก่นตะวันหาได้ในชุมชนตำบลลุมปุ๊กอยู่แล้วแหละมีการนำแก่นตะวันมาทำเป็นชาจากแก่นตะวันในตำบลลุมปุ๊กและนำมาต่อยอดและแปรรูปให้เป็นน้ำสลัดจากแก่นตะวัน เพื่อสามารถตอบโจทย์สำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพหรือกลุ่มคนที่ชอบกินสลัดอยู่แล้วเพราะในแก่นตะวันมีสรรพคุณหลายอย่างเช่นบำรุงเลือดช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นเป็นต้น

การออกบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เนคไทผ้าไหม และน้ำสลัดจากแก่นตะวัน และการออกไปจำหน่ายนอกชุมชนในมหกรรมจำหน่ายสินค้าคัดสรรคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งทางมหาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้ให้แต่ละตำบลในจังหวัดบุรีรัมย์ได้ไปจัดตั้งบูธจำหน่ายสินค้าที่ตำบลตัวเองผลิตและคิดค้นขึ้นมา เพื่อให้ได้โชว์สินค้า และเริ่มเป็นที่รู้จักบ้าง ส่วนทางตำบลลุมปุ๊ก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์นั้น มีช่องทางการจำหน่ายทางช็อปปี้อีกด้วยหรือทางเพจเฟสบุ๊คด้วย