โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

“เนื้อมะพร้าวจากกลุ่มกะลาพาชี”

สุวรรณา ผลวิเศษสิทธิ์

          กลุ่มกะลาพาชี เป็นกลุ่มหัตถกรรมที่ผลิตสินค้าจากกะลามะพร้าว ตั้งอยู่ ณ บ้านพาชี หมู่ 7 ตำบลปังกู อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องมือเครื่องใช้เครื่องประดับที่ทำจากกะลามะพร้าว ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการ SML และเงินกู้ยืมจากองค์การบริหารส่วนตำบลปังกู

จากที่ผู้ปฏิบัติงานทีมตำบลปังกูได้ลงพื้นที่สำรวจและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ได้เจาะจงไปที่กลุ่มกะลาพาชี ทางข้าพเจ้าสังเกตเห็นวัตถุดิบที่เหลือจากการใช้กะลามะพร้าวที่ทำผลิตภัณฑ์ คือเนื้อมะพร้าวที่แกะออกมาจากกะลา จึงได้สอบถามครอบครัวของคุณตาพัน โล้ประโคน และ ครอบครัวของคุณยายคำสอง วาสุพิน ว่าเนื้อมะพร้าวที่เหลือนั้น สามารถนำไปทำอะไรบ้าง

คำตอบที่ได้จากการสอบถามของทั้งสองครอบครัว คือ ส่งเนื้อมะพร้าวไปจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง และการส่งเนื้อมะพร้าวไปจำหน่าย จะมี 2 แบบ

  1. แบบสด ส่งให้แม่ค้าคั้นน้ำกะทิที่ตลาดสดอำเภอประโคนชัย

 

  1. แบบแห้งส่งจำหน่ายให้โรงงานแปรรูปสกัดน้ำมันมะพร้าว

 

 

เนื้อมะพร้าวแบบสด จะต้องจำหน่ายวันต่อวัน ซึ่งได้จำนวนน้อยเพราะเก็บได้ไม่นานต่อรองราคาไม่ได้ แต่แบบแห้งมีกรรมวิธีโดยการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตากแดดจัดประมาณ 2 – 3 วันให้แห้ง สามารถรวบรวมไว้จำหน่ายได้คราวละมากๆ ต่อรองราคากับโรงงานรับซื้อได้ และเป็นที่ต้องการของโรงงาน