โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG

(U2T for BCG and Regional Development) หรือ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

 

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG)

 

ชื่อบทความ : การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยน้ำว้า ชุมชนตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2565

 

ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวปัทมา สุดตา ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชนทั่วไป

อาจารย์ประจำโครงการ : อาจารย์จงกล ศิริประภา หัวหน้าโครงการ, ดร.อรุณรัศมี แสงศิลา คณะทำงาน และ อาจารย์เพียรพรรณ สุภะโคตร คณะทำงาน

 

หลักสูตร : MS09-1 การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยน้ำว้า และการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยน้ำว้าเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ พื้นที่ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านางสาวปัทมา สุดตาอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 7 5หมู่ 4 บ้านใหม่ ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหนึ่งในคณะทำงานในนามภาคประชาชนในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจหรือโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2TforBCG ตำบลสวายจีก อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีอาจารย์จงกล ศิริประภาเป็นหัวหน้าโครงการและอาจารย์ประจำโครงการประกอบด้วย ดร.อรุณรัศมี แสงศิลาและอาจารย์เพียรพรรณ ศุภะโคตร รายละเอียดการดำเนินงานในเดือนแรกได้เข้าร้วมกิจกรรมดังนี้ เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการในรูปเเบบออนไลน์ การประชุมชี้แจงและปฐมนิเทศเพื่อให้เข้าใจในการดำเนินงานในการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพื้นฐานและผลผลิตของชุมชนโดยมีการแบ่งหน้าที่การดำเนินงานเพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ในส่วนของข้าพเจ้าได้รับมอบหมายให้ดำเนินการลงพื้นที่สำรวจการปลูกกล้วยของตำบลสวายจีกมีทั้งหมด 19 หมูบ้านจากการลงพื้นที่สำรวจจะพบว่าชุมชนส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยน้ำว้ากันเป็นส่วนมากและก็ประกอบอาชีพเกษตรกรเช่นปลูกข้าว จากการลงสำรวจชาวบ้านให้ความร่วมมือดีมากเป็นกันเองมากในการไปสำรวจสอบถามข้อมูลและมีกล้วยมาก็พอที่จะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากกล้วยน้ำหว้าเช่นกล้วยตาก กล้วยม้วนและกล้วยสติ๊กของกลุ่มแม่บ้านใหมู่ 2 ที่เขามีการจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยน้ำว้า มีชื่อว่ากลุ่มเรือนกล้วย และข้าพเจ้ากับทีมงานได้ลงไปช่วยแม่ ๆ ทำกล้วยตาก กล้วยม้วนและกล้วยสติ๊กและแพ็คของเพื่อส่งลูกค้าที่สั่งผลิตภัณฑ์จากกล้วยน้ำหว้าจากแม่ ๆ จากที่เราลงไปสำรวจข้อมูลหรือจากการไปเรียนรู้การแปรรูปจากกล้วยน้ำว้า ได้ความรูู้ว่ากล้วยน้ำหว้าสามารถนำมาแปรรูปเป็นกล้วยตาก กล้วยม้วนและสติ๊กจากแต่ก่อนมักจะกินแต่กล้วยสุกอย่างเดียวไม่เคยรู้วิธีนำกล้วยมาแปรรูปเป็นกล้วยตาก กล้วยม้วนและกล้วยสติ๊กผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วยน้ำหว้าสุกที่ออกมาแสนอร่อยมาก

 

จากการประชุมแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือจากการไปเรียนรู้การแปรรูปกล้วยน้ำว้าจากกลุ่มเรือนกล้วยบ้านสวายจีก ได้ทำการใส่แพ็คเกจสินค้า และการแปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หลากหลายเมนู เช่น กล้วยม้วน กล้วยอบ กล้วยตาก คุกกี้กล้วยตาก และได้รู้วิธีการสังเกตุการดูความชื่นหรือความแห้งของกล้วยว่าเหมาะสมหรือยังที่จะได้ทำการเก็บมาเป็นผลิตภัณฑ์

 

วิดีโอการปฏิบัติงาน