ข้าพเจ้า นางสาววิภาวี เลิศศรี ประเภทประชาชน ผู้ปฏิบัติงานตำบลสะเดา อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จากลงพื้นที่ปฏิบัติงานประจำเดือนกรกฎาคม 2565 ดังนี้

วันที่ 5-9 กันยายน 2565 ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานทุกท่านได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมประชาธิปไตย ETC week โดยทีมผู้ปฏิบัติงานตำบลสะเดา ร่วมกับกรรมการศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย (ศส.ปชต.) ตำบลสะเดา เป็นการเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม มีการพูดคุยพบปะประชาชน ถามไถ่ความเป็นอยู่ของประชาชนและได้ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตยในตำบล

 

 

13กันยายน 2565 ดิฉัน ทีมงานและอาจารย์ ได้เตรียมการทำผลิตภัณฑ์ซีเรี่ยวเห็ดนางฟ้าทอดกรอบและข้าวแต๋นธัญพืช เพื่อนำมาออกบูธ จัดจำหน่ายในวันที่ 15-18 กันยายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ในงาน BCG BRU FAIR มหกรรมจำหน่ายสินค้าคัดสรรคุณภาพ จากจังหวัดบุรีรัมย์ 152 ตำบลภายใต้โครงการU2T for BCG

วันที่ 15-18 กันยายน 2565  ออกบูธในงาน BCG BRU FAIR มหกรรมจำหน่ายสินค้าคัดสรรคุณภาพ จากจังหวัดบุรีรัมย์ 152 ตำบลภายใต้โครงการU2T for BCG ข้าพเจ้าได้ขายสินค้าด้วยด้วยระบบ Ecommerce คือ การขายสินค้าหรือบริการบนอินเทอร์เน็ต

วงการช้อปปิ้งออนไลน์พัฒนาขึ้นทุกวัน ผู้คนสั่งซื้อของโดยใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่น ๆ พวกเขาใช้เว็บไซต์ ดูเพจต่าง ๆ บน Social Media และเริ่มเข้าสู่ช่องทางที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง ทุกวันนี้ ภาพรวมของการทำ Ecommerce มีอยู่ 3 วิธีหลักๆ คือ
M-Commerce
โมบายคอมเมิร์ซ หรือ M-Commerce คือ การซื้อขายออนไลน์ที่เกิดขึ้นบนโทรศัพท์ ด้วยจำนวนอุปกรณ์พกพาที่ผู้บริโภคครอบครองทั่วโลก
Enterprise Ecommerce
Enterprise Ecommerce คือ การซื้อขายสินค้ากับบริษัทหรือองค์กรใหญ่ ถ้าธุรกิจใหญ่มีการขายสินค้าหลายประเภทหรือมีหลายแบรนด์แยกออกมาขายออนไลน์ก็จะนับว่าเป็น Enterprise Ecommerce เช่นกัน
Social Media Ecommerce

Social Media สามารถช่วยให้คุณทำแผนการตลาดออนไลน์ โปรโมทร้านค้ากับกลุ่มคนที่ใหญ่กว่าเดิม และยังมีศักยภาพที่จะดึงดูดลูกค้าเข้ามาหาได้ เหมือนที่มันเชื่อมคุณกับเพื่อนและครอบครัวเข้าไว้ด้วยกัน หากทำการตลาดผ่าน Social Media ได้ดี ก็จะสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นกันเองกับลูกค้าได้เช่นกัน

สิ่งที่ Social Media ช่วยคุณได้
● ดึงดูดลูกค้าใหม่
● สร้าง Brand Awareness ทำให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น
● สร้างยอดขายออนไลน์

ข้อดีของ Ecommerce

การขายของออนไลน์นั้นมีข้อดีมากมาย ซึ่งประโยชน์หลักๆ ของ Ecommerce ได้แก่

● โตขึ้นเรื่อย ๆ
● เข้าถึงตลาดได้ทั่วโลก
● สั่งออนไลน์ง่าย
● โดยทั่วไปมักมีค่าดำเนินการน้อยกว่า
● ลูกค้าเข้าถึงได้โดยตรง