ข้าพเจ้านายเบญจรงค์ แต้มสี ผู้ปฏิบัติงาน ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร: NS03-1 ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิด-19 ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

   จากการลงสำรวจพื้นที่ พบว่าชาวบ้านปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากทำให้ได้ผลผลิตมากเกินความจำเป็นและไม่สามารถเก็บผลผลิตได้นานทำให้เหลือทิ้งหรือเน่าเสีย ทางทีมผู้ปฎิบัติงานเล็งเห็นว่าควรนำมาแปรรูปและเพิ่มมูลค้าให้กับกล้วย จึงหาข้อมูลและประชุมวางแผนในการจัดทำโครงการกล้วยเส้นสมุนไพร เพื่อที่หวังว่าจะเป็นสินค้าที่เพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านของตำบลปราสาท

กล้วยน้ำว้า เป็นพืชที่สามารถนำทุกส่วนมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นลำต้น,ใบ,ก้าน,ผล,ดอก(ปลี),ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ผลกล้วยน้ำว้าสุก นำมารับประทานเป็นผลไม้หรือใช้ทำเป็นขนม ของหวานต่างๆ อาทิ กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยตาก ข้าวต้มมัด กล้วยเส้นสมุนไพร เป็นต้น หรือนำมาใช้สำหรับการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่น ทำบุญบ้าน

กล้วยน้ำว้าเมื่อเทียบกับกล้วยหอมและกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าจะให้พลังงานมากที่สุด กล้วยน้ำว้าห่ามและสุกมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซีนและใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น กินกล้วยน้ำว้าสุก จะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันในเด็กเล็กได้ ช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอาการไอแห้งร่วมด้วย โดยกินวันละ 4-6 ลูก แบ่งกินกี่ครั้ง ก็ได้ กินกล้วยก่อนแปรงฟันทุกวันจะทำให้ไม่มีกลิ่นปาก และผิวพรรณดี เห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์ กล้วยน้ำว้าดิบและห่ามมีสารแทนนิน เพคตินมีฤทธิ์ฝาดสมาน รักษา อาการท้องเสียที่ไม่รุนแรง

ประโยชน์และสรรพคุณกล้วยน้ำว้า

1.ยาระบายสำหรับผู้ที่มีอุจจาระแข็ง หรือเป็นริดสีดวงทวารขั้นเริ่มแรก

2.แก้ท้องเสียหัวปลี

3.แก้โรคโลหิตจาง

4.ลดน้ำตาลในเลือด

5.แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้

6.ใช้ป้องกัน บำบัด โรคแผลในกระเพาะอาหาร

7.ช่วยยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร

8.รักษาอาการท้องเสีย บิดมูกเลือด

9.รักษาแผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื่อย แผลติดเชื้อต่างๆ

10.ลดระดับคอเลสเตอรอล

ผลกล้วยน้ำว้าดิบ นำมาแปรรูปเป็นกล้วยเส้นสมุนไพร กล้วยฉาบ ทอด และโรยน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม

การแปรรูปกล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าสามารถแปรรูปได้หลากหลาย อย่างกล้วยน้ำว้าสุกสามารถใช้ทำเป็นขนม ของหวานต่าง ๆ เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี มีลักษณะสีเหลืองทั้งเปลือก และเนื้อ มีรสหวาน เหนียวนุ่ม นำมารับประทานเป็นผลไม้ และทำขนมหวาน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น กล้วยตาก หรือ ข้าวต้มมัด เป็นต้น