1. NS04-1 การทำข้าวซ้อมมือในชุมชน ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์
    ข้าพเจ้า นางสาวเพ็ญประภา มาศรักษา ผู้ปฏิบัติงานประเภท ประชาชน ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์
    สังกัดคณะพยาบาลศาสตร์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มาทำความรู้จักข้าวซ้อมมือของ ต.วังเหนือกันค่ะ
    ข้าวซ้อมมือคือ ข้าวที่ผ่านการกะเทาะเอาเปลือกออกเท่านั้น เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียว ข้าวที่ได้จึกเป็นข้าวที่มีสีขาวขุ่น แต่เป็นข้าวที่ยังคงมีจมูกข้าวอยู่และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าอยู่มาก)เป็นข้าวที่มีคุณค่าทางอาหารและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
    ประโยชน์ของข้าวซ้อมมือ
    1.ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา​​​​2.โรคโลหิตจาง
    3.ป้องกันระบบประสาทอักเสบ ช่วยบำรุงสอมอง​​4.ขับถ่ายสะดวก ช่วยให้ท้องไม่ผูก
    5.ทำให้ไขข้อเคลื่อนไหวได้สะดวก
    คุณค่าทางอาหาร
    1.ให้คาร์โบไฮเดตรพลังงานแกร่างกาย​​​2.โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอ
    3.ไขมันอิ่มตัวให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย​4.ให้เส้นใยช่วยเพิ่มกากอาหาร
    ขั้นตอนการทำข้าวซ้อมมือ
    1.นำข้าวมาสี นวด แยกข้าวเสียกับข้าวดีออกจากกัน
    2.เอาข้าวดีมาใส่ครก และใส่รำไว้ข้างบนเพื่อป้องกันข้าวล่วงหล่น ตำประมาณ 10-15นาที
    3.ข้าวซ้อมมือแยกเป็น 3 ประเภท
    3.1 ข้าวดี
    3.2 จมูกข้าว
    3.3 เศษข้าว
    ข้าวซ้อมมือของตำบลวังเหนือมีกลุ่มชาวบ้านผลิต อยู่ที่ บ้านหนองไผ่ หมู่ 11 ตำบลวังเหนือ จากการสอบถามท่าน ผู้ใหญ่ ชุติมา ยามดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 จึงได้ทราบว่า จัดตั้งกลุ่มทำเพื่อสร้างความสามัคคี ในชุมชน แล้วยังช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอีกด้วยค่ะ