ข้าพเจ้า นางสาวชลลดา ผิวเกลี้ยง ผู้ปฏิบัติงานประเภท บัณฑิตจบใหม่ ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ สังกัดคณะพยาบาลศาสตร์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)
ปกติคนส่วนใหญ่ชอบกินข้าวขาว เพราะความเคยชินหรือไม่มีทางเลือกทั้งที่จริงๆแล้วข้าวขาวนั้นโดนขัดสีจนคุณค่าทางอาหารน้อยลงไปยิ่งขัดสีจนขาวทิ้งไว้นานๆแร่ธาตุวิตตามินต่างๆก็ยิ่งจางหายไปเหลือแต่แป้ง แต่ข้าวที่มีสีกลับมามีคนที่ใส่ใจสุขภาพหันมาทานข้าวหลากสี แต่ละสีล้วนมีประโยชน์ทีแตกต่างกันคราวนี้ถ้าเราต้องการประโยชน์ที่หลากหลายก็คงหนีไม่พ้นที่จะนำข้าวหลากชนิดมาผสมกันซึ่งเป็นทางออกที่ง่ายและดีอีกทั้งยังทำให้ทาน อีกทั้งข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยวิตามินบีอีกหลายตัวที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้ความจำดี อารมณ์ดี ไม่เครียดง่าย ช่วยในการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ
โดยการจัดโครงการขับเคลื่อนเศรฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรฐกิจ BCG ผลักดันสินค้าของตำบลวังเหนือ รวมถึงข้าวกล้องหลากสีด้วย ให้สามารถเป็นส่วนหนึ่งในตลาดได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยมีส่วนในการขยายโอกาสแก่ผู้ประกอบการธุรกิจชุมชนที่สามารถสร้างผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและมีศักยภาพสูงด้านการแข่งขันให้ง่ายต่อการเข้าถึงองค์ความรู้ใหม่ ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองและธุรกิจต่อไปนั่นเอง