วิธีทำ ปลานิลแดดเดียว

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

  • ปลา 2 ตัว
  • เกลือ 3 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำปลาที่คัดเลือกมาล้างให้สะอาด
  2. ขอดเกร็ด ตัดหัว เอาเครื่องในออก
  3. แล่เอาเนื้อปลาออกมา นำไปล้างน้ำให้สะอาด ถ้ามีคราบสีดำอยู่ ต้องล้างให้เกลี้ยงเกลา
  4. หั่นเป็นชิ้น ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน
  5. เตรียมกะละมังหรือชามขนาดใหญ่ ใส่น้ำ 1 ½ ลิตร แล้วใส่เกลือ 3 ช้อนชา ทดลองให้นำเนื้อปลามาหย่อน ถ้าเนื้อปลาไม่ลอย แสดงว่าใส่เกลือยังไม่พอ ให้ใส่เกลือเพิ่มจนกว่า เนื้อปลาจะลอยขึ้นมา
  6. นำปลามาแช่ไว้ในน้ำเกลือให้ท่วม เป็นเวลา 15 นาที
  7. เทน้ำเกลือออก แล้วใส่น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้น้ำปลาซึมเข้าสู่เนื้อปลา จนกว่าจะรู้สึกว่า เนื้อปลามีสัมผัสที่ลื่นมือ ให้พักทิ้งไว้ 20 นาที
  8. นำมาเรียงบนกระด้ง แล้วตากแดด เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ถ้ากลัวแมลงวันตอม ให้ใส่น้ำมันพืชในขวดฟ๊อกกี้ ฉีดพรมให้ทั่ว
  9. พอตากแดดได้ที่แล้ว นำมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ทอดหรือเตรียมจำหน่ายต่อไป