โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ตำบลหนองใหญ่ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

ดิฉัน นางสาวน้ำฝน บุญเจียม ประเภท บัญฑิตจบใหม่

(ประจำเดือน สิงหาคม พ.ศ.2565)

          จากการที่ทางทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจชุมชนตำบลหนองใหญ่ในเดือนที่ผ่านมา พบว่าจิ้งหรีดเป็นสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมเพราะมีโปรตีนสูงสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายรูปแบบ ทั้งน้ำพริกจิ้งหรีด ดินพร้อมปลูกมูลจิ้งหรีด ซึ่งตำบลหนองใหญ่มีเเหล่งเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดหลักคือ ธีธัตฟาร์ม ตั้งอยู่บ้านอาเกียน หมู่ที่8 ต.หนองใหญ่ จากการสำรวจการเลี้ยงจิ้งหรีดของคนในชุมชนจะเป็นอาชีพเสริมในการสร้างรายได้อีกทางนอกเหนือจากการทำนาที่เป็นอาชีพหลัก ในเดือนสิงหาคมนี้ทางทีมงานได้ปรึกษาและสอบถามกับผู้นำชุมชนตำบลหนองใหญ่จะมีการจัดอบรมให้กับผู้ที่สนใจในการร่วมกันพัฒนาวัตถุดิบที่มีในชุมชนคือจิ้งหรีดให้มีมูลค่าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้เป็นกลุ่มสตรีเข้มแข็งตำบลหนองใหญ่มีทั้งหมด 16 กลุ่มของเเต่ละหมู่บ้าน กลุ่มละ15คน ซึ่งบางกลุ่มจะมีผลิตภัณฑ์ที่จัดทำร่วมกันเพื่อจัดจำหน่ายเช่น ทอผ้าไหม ผ้าฝ้าย ทอเสื่อกก ขนมข้าวเเต๋น เป็นต้น เเละมีบางกลุ่มที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในการจัดทำ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองใหญ่ คณะอาจารย์ประจำตำบลและทีมงานประจำตำบลหนองใหญ่จึงได้กลุ่มเป้าหมายหลักในการเข้าร่วมโครงการการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดตลอดจนการนำจิ้งหรีดไปพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกจิ้งหรีดคือกลุ่มสตรีที่มีความสนใจในการจัดอบรมครั้งนี้

       

โครงการการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด และการแปรรูปน้ำพริกจิ้งหรีด  จัดอบรม วันที่ 18-19 สิงหาคม พ.ศ. 2565

– วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565
อบรมการแปรรูป “น้ำพริกจิ้งหรีด”
โดยวิทยากร ดร.จตุพัฒน์ สมัปปิโต ซึ่งทางวิทยากรให้ความรู้เเละสาธิตการทำน้ำพริกจากจิ้งหรีดที่มีโปรตีนสูงให้กับกลุ่มสตรีตำบลหนองใหญ่ เพื่อให้กลุ่มที่สนใจได้นำสูตรน้ำพริกที่ทางวิทยากรได้เเนะนำเเละสาธิตการทำน้ำพริกให้ลองชิมรสชาติเพื่อนำไปปรับเพิ่มเติมรสชาติหรือใช้สูตรของทางวิทยากรในการจัดทำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มและสามารถสร้างรายได้ให้กลุ่มได้อีกด้วย

  • วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกจิ้งหรีด มีดังนี้
    1.จิ้งหรีด
    2.พริก
    3.กระเทียม
    4.หอมแดง
    5.กะปิ
    6.น้ำตาลปี๊บ
    7.น้ำปลา

  • วิธีทำ น้ำพริกจิ้งหรีด
    1.คั่วจิ้งหรีด พริก กระเทียม หอมแดงให้สุก
    2.ตำหรือบดสิ่งที่นำไปคั่วให้ละเอียด
    3.นำกะปิไปย่าง จัดเตรียมส่วนผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา
    4.นำจิ้งหรีด พริก กระเทียม หอมแดง เเละส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้วนำมาผัดรวมกันจนสุกได้ที่พร้อมรับประทาน

              

เมื่อน้ำพริกเย็นตัวลง ก็สามารถนำมาบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้พร้อมติดสติ๊กเกอร์โลโก้ที่ทางทีมงานได้ออกเเบบไว้ให้

– วันที่19 สิงหาคม พ.ศ. 2565
อบรม “การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด” โดย อาจารย์เลิศภูมิ จันทรเพ็ญกุล และ นางเสมือน ว่องไว (เจ้าของธีทัตฟาร์ม)
ได้ให้ความรู้กับกลุ่มสตรีตั้งเเต่ขั้นตอนเเรกในการเพาะไปจนถึงขั้นตอนการจับจิ้งหรีดเพื่อจำหน่าย ซึ่งซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มสตรี4หมู่บ้านที่ต้องการทดลองเลี้ยงจิ้งหรีด ซึ่งทางทีมงานได้จัดทำคอกทดลองเพื่อให้กลุ่มที่สนใจนำไปเลี้ยง 4 ชุด ได้เเก่ กลุ่มสตรีหมู่ที่4,9,12และ13

  • ทางทีมงานผู้จัดโครงการมีอุปกรณ์ในการทดลองเลี้ยงให้เเต่ละกลุ่มดังนี้
    1.ไข่จิ้งหรีด
    2.คอก
    3.แผงไข่
    4.ภาชนะใส่อาหารเเละน้ำ
    5.อาหาร                                                                                                                                                                                      6.ผ้าแยงสีฟ้า

 

สรุปผลการปฏิบัติงานจากการจัดอบรมทั้ง3โครงการ พบว่ากลุ่มสตรีตำบลหนองใหญ่ให้ความร่วมมือเเละสนใจในการจัดอบรมการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดสู่การนำจิ้งหรีดไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกจิ้งหรีด ดินพร้อมปลูกมูลจิ้งหรีดเป็นอย่างดี ทำให้การจัดโครงการในครั้งนี้ดำเนินการได้อย่างราบรื่น