“แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงเป็นหอมแดงเจียว”
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์
(ประจำเดือน กันยายน พ.ศ. 2565)
จันทิรา มีกุล
แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงเป็นหอมแดงเจียว ซึ่งหอมเจียวนี้ก็จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานกับหอยนางรมจิ้มซีฟู้ด น้ำพริกกากหมู และทานได้กับอีกหลากหลายเมนู นอกจากหอมแดงเจียวจะมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณเยอะแยะมากมายเช่น ใช้แก้หวัดและเลือดกำเดาออก แก้ไข้มีเสมหะ บำรุงผมให้งอกงาม ทำให้ผิวหนังสดชื่น แก้ไข้ ช่วยขับเสมหะ แก้โรคในปาก ช่วยบำรุงธาตุ เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง แก้หวัดคัดจมูก ตำผสมพิมเสนและเปราะหอมพอกกระหม่อมเด็กแก้หวัดคัดจมูกขยี้ดมแก้ซางชัก สลบ แก้ปวดกระบอกตา แสบร้อนตา น้ำตาไหล ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน แก้โรคปากคอ ฆ่าเชื้อโรค แก้ลมพิษ ทาแก้สิว แก้พิษแมลงกัด ทาแก้อาการปวดบวมตามข้อ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดี เจริญอาหาร ทำให้ความดันโลหิตต่ำ ลดไขมันในเลือด แก้อาการอักเสบต่างๆ เป็นยาบำรุงหัวใจ นำมาย่างไฟใช้พอกแผลฝี แผลช้ำ เป็นยาบำรุงกำหนัด
ขั้นตอนการทำหอมแดงเจียว
- นำหอมเจียวที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด ตัดส่วนที่เป็นเชื่อราและมีสีดำออก
- หั่นหัวหอมให้บางและสวยงาม
- นำไปตากแดดให้ผิวของหัวหอมแห้ง ใช้เวลาตากประมาณ 1-2 ชั่วโมง
- นำหัวหิมที่แห้งแล้วไปทอด ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนทอดจนหอมเจียวมีสีเหลืองอ่อนๆ จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
- นำหอมเจียวที่เย็นแล้วห่อบรรจุภัณฑ์
ชาวบ้านสนใจในการทำหอมเจียวจะได้ทำในช่วงที่หอมล้นตลาด เพราะช่วงนี้หอมแพง