ข้าพเจ้า นางสาวนิธิชญา เฉลียวรัมย์ ผู้ปฏิบัติงานประเภท ประชาชน ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์
สังกัดคณะพยาบาลศาสตร์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)
จากการที่ได้ศึกษาพันธุ์ข้าวที่มีอยู่ในชุมชนเพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นข้าวซ้อมมือ พบว่าสายพันธุ์ข้าวส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านในชุมชนตำบลวังเหนือ นิยมนำมาแปรรูปเป็นข้าวซ้อมมือ คือ สายพันธุ์ข้าวเหนียวดำ ซึ่งมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ดังนี้
1. มีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมองและผิวพรรณให้แข็งแรง
2.ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการโรคเหน็บชา ป้องกันโรคปากนกกระจอก
3.บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง โรคปลายประสาทอักเสบ
4.มีส่วนช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม โรคเบาหวาน
5.มีใยอาหารสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพ ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักและควบคุมอาหาร
6.มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดออกซิเดชัน
7.ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์
8.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง
9.ลดการอักเสบ
10.ลดคอเลสเตอรอล และต้านไวรัส
11.ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน กระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมน
12.กระตุ้นการหลั่งสารที่ช่วยผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับลึก
13.เพิ่มระดับไขมันชนิดดีซึ่งมีส่วนช่วยกำจัดคอเลสเตอรอล
14.เพิ่มการไหลเวียนโลหิต
15.ลดการสูญเสียแคลเซียมในกระดูก

ดังนั้นข้าวซ้อมมือพันธุ์ข้าวเหนียวดำที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงคงคุณประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวสารทั่วไป