การดำเนินงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย ประจำตำบลทุ่งจังหัน ในครั้งนี้ ข้าพเจ้า นายตฤณกร ปะวันนัง ได้มีการลงพื้นที่ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่มาจากเห็ดนางฟ้า ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ผลิตภัณฑ์ คือ ผลิตภัณฑ์ “จ่อมเห็ดน้ำแร่” และผลิตภัณฑ์ “หมูปิ้งจำแลง” คือการนำเห็ดนางฟ้ามาแปรรู้เป็นเนื้อเทียม และปรุ่งรสให้มีลักษณะคล้ายหมูปิ้ง ซึ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้เป็นการนำเห็ดนางฟ้า ที่เป็นผลิตภัณฑ์โดยตรงจากชุมชน นำมาเพิ่มมูลค่า โดยการนำหลักการ BCG มาเป็นหลักพื้นฐานในการแปรรูปผลิตภัณฑ์

ซึ่งจากการทดลองผลิตภัณฑ์ยังพบปัญหาในหลายๆด้าน ดังนี้

  • จ่อมเห็ดน้ำแร่ ปัญหาที่พบคือ พบเชื่อราขาวในผลิตภัณฑ์หลังจากการหมักทิ้งไว้แล้ว 2 คืน
  • หมูปิ้งจำแลง ปัญหาที่พบคือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการปรุงรสแล้วไม่จับตัวกันมากพอทำให้ขึ้นรูปได้อยาก
    (ซึ่งปัญหาข้างต้นยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิธีแก้ไขปัญหา)

          ในปัจจุบันคณะทีมงานโครงการในตำบลทุ่งจังหัน ได้มีการดำเนินการมีความกว้าหน้า ตามแผนงานที่วางไว้ คือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การทดลองผลิตภัณฑ์ และการวางแผนการตลาด ที่มีกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มคนที่รักสุขภาพ กลุ่มคนที่ทานอาหารเจในเทศกาลกินเจ และกลุ่มคนทั่วในชุมชนที่สนใจในผลิตภัณฑ์นี้ ซึ่งการจัดจำหน่ายจะเน้นไปด้านการตลาดออนไลน์เป็นหลัก

 

 

 

 

 

 

วิดีโอประจำตำบล