ข้าพเจ้า นายณัฐวุฒิ ปะลุวันรัมย์ และเจ้าหน้าที่ดำเนินงานประเภทประชาชน รายงานการปฎิบัติงานประจำเดือน กรกฎาคม ในวันที่ 8 กรกฎาคม ข้าพเจ้าแล้วผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ หมู่ 3 บ้านหนองไผ่ ต.สะแกโพรง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เชิงปฏิบัติการโดยในการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการ เก็บรักษา หอม และ กระเทียม

1 เมื่อเก็บผลผลิตมาจากสวน ไม่ควรนำ หอม หรือ กระเทียม ไปทำความสะอาด หรือทำให้เปียกน้ำ เพราะจะทำให้หอมกับกระเทียมขึ้นราได้ง่าย
2 คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าควรเก็บรักษา หอม หรือ กระเทียมไว้ในตู้เย็นซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ที่จริงแล้ววิธีเก็บที่ดีที่สุด สำหรับวิธีการเก็บรักษา หอม หรือ กระเทียม ไว้ที่บ้าน คือนำ หอม หรือ กระเทียม ใส่ถุงตาข่าย หรือ ใส่ตะกร้า ไว้ และเก็บไว้ให้พ้นจากที่ชื้น สามารถเก็บไว้อุณหภูมิห้อง หรือ อุณหภูมิปกติ
3 วิธีนี้สามารถเก็บรักษาหอม หรือ หระเทียม ได้นานถึง 2 ปี เพื่อ บริโภค,จำหน่าย,หรือปลูกในฤดูการใหม่
หลังจากข้าพเจ้าและผู้ปฎิบัติงาน ได้ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บรักษา หอม และ กระเทียม
ซึ้งมีทั้งหมด 4 หัวข้อได้แก้
1 แหล่งปลูก หอม – กระเทียม
2 การเก็บรักษาผลผลิตในท้องถิ่น
3 ภูมิปัญญาในทัองถิ่น
4 แหล่งจำหน่ายสินค้าในท้องถิ่น