การทำข้าวจี่

      สวัสดีเดือนกันยายนเป็นเดือนสุดท้ายของการทำงานแล้วนะคะ ซึ่งเป็นเดือนแรกของการทำงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจBCG(U2T for BCG) โดยปฏิบัติงาน ณ ตำบลสะแกโพรง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางทีมงานได้ลงพื้นที่ ณ ชุมชนบ้านสวายสอ ตำบลสะแกโพรง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดีรวมทั้งยังได้รับประทานอาหารฝีมือชาวบ้านในชุมชน สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุด นั่นก็คือ ข้าวจี่นั่นเองค่ะ ที่มีความนุ่ม หอม และอร่อย ผู้เขียนจึงได้ไปถามขั้นตอนและวิธีการทำจากชาวบ้านมา ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
วัตถุดิบการทำข้าวจี่
จะใช้ข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวร้อนก็ได้จ้า 350 กรัม
กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง


วิธีการทำข้าวจี่
ใส่ข้าวเหนียวลงไปในถ้วย ใส่กะทิกับเกลือ นวดให้เข้ากัน
ปั้นข้าวเหนียวให้เป็นก้อนขนาดตามที่ต้องการ แล้วใช้ไม้เสียบตรงกลาง
นำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้เกรียมเล็กน้อย
จากนั้นตีไข่ไก่ แล้วนำข้าวที่จี่ไว้มาชุบไข่ทั้งสองด้าน
นำไปย่างไฟอ่อนอีกครั้ง ให้มีสีเหลืองอ่อนและเกรียมอีกเล็กน้อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เป็นไงการบ้างค่ะขั้นตอนและวิธีการทำไม่ยากเลย ทีนี้เราก็สามารถทำกินได้ที่บ้าน