สวัสดีครับวันนี้ผมจะแนะนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นคลายร้อนให้ได้รู้จักกันนะครับ

ก่อนที่เราจะไปดูว่าสมุนไพรฤทธิ์ที่ผมจะนำมาบอกให้ได้รู้จักกันในวันนี้นั้นมีอะไรบ้าง ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ อาหารฤทธิ์เย็นนั้นคืออะไร

อาหารฤทธิ์เย็นคืออะไร ?

หลายคนคงเคยได้ยินหลักการทานอาหารตามหลักธาตุทั้งสอง นั่นคือ “ธาตุร้อนและธาตุเย็น” มาก่อนใช่ไหมครับ เพราะหากร่างกายร้อนเกินไปก็ควรทานอาหารมีรสเย็นหรือหากถ้าร่างกายเย็นเกินไปก็ควรทานอาหารมีรสร้อน เพื่อหาจุดสมดุลระหว่างทั้งสองธาตุ หลักการทานอาหารแบบนี้ได้รับอิทธิพลมาจาก “การทานอาหารตามหลักปัญจธาตุ” และ “การทานอาหารตามหลักหยิน-หยาง” ของการแพทย์แผนจีนโบราณครับ

คนจีนเชื่อว่า คนเราเกิดมามีลักษณะรูปร่างตามธาตุทั้งห้า คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ขณะเดียวกันก็มีพลังขั้วตรงข้ามในตัวเองคือ หยิน-หยาง หากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งเกินไป ร่างกายก็จะไม่เกิดสมดุลและอาจนำมาซึ่งความเจ็บป่วย สำหรับ อาหารฤทธิ์เย็น คนจีนจะเรียกว่า “อาหารพลังหยิน” นั่นคืออาหารรสอ่อน ให้พลังงานต่ำ เส้นใยอาหารสูง มักมาจากส่วนยอดของพืชผักและผลไม้ เมื่อทานแล้วจะให้ความรู้สึกชุ่มคอและสบายตัว อาหารฤทธิ์เย็นจึงไม่ได้หมายถึงอาหารที่ทานแล้วให้ความรู้สึกเย็นซาบซ่านในทันทีแต่หมายอาหารที่มีคุณสมบัติของพลังหยินที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างสมดุลจากภายในนั่นเองครับ

ดั้งนั้นเรามาทำความรู้จักกับ 10 สมุนไพรไทยฤทธิ์เย็นคลายร้อนกันเลยครับว่าจะมีอะไรบ้าง

 

1.ใบบัวบก (Gotu Kola)

สมุนไพรใบสีเขียวเข้มที่ได้รับการกล่าวขานว่าช่วยในเรื่องแก้ช้ำในชนิดนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรฤทธิ์เย็นนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำไว้จิบเวลาอากาศร้อน ทานแบบสดเป็นผักแกล้มคู่กับเมนูอาหารไทย หรือชงเป็นชาก็ได้เช่นเดียวกันครับ ประโยชน์ที่นอกเหนือจากเรื่องบรรเทาความฟกช้ำ คือ การมีส่วนช่วยเรื่องบำรุงสมองและเรื่องการลดความดันโลหิตสูงครับ

2.ข้าวโพดอ่อน (Baby Corn)

ยอดอ่อนของข้าวโพดสามารถนำไปประกอบทำเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือทานแบบต้มคู่กับน้ำพริกหรือหลนค่ะ ข้าวโพดอ่อนอุดมด้วย คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม เส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส และวิตามินแร่ธาตุ อีกด้วยครับ

3.ผักกาดขาว (Chinese Cabbage)

ผักกาดขาวมีปริมาณวิตามินซีสูงและเป็นแหล่งของวิตามินบี แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส ทองแดง ธาตุเหล็กและ โพแทสเซียม สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจานผัด ทอด ต้ม นึ่ง ลวก และ ทานเป็นผักสดครับ

 

4.ดอกแค (White Agasta Flower)

ดอกแคสีขาวนวลขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรในตำรับแพทย์แผนไทยโบราณมาอย่างยาวนาน นอกจากนั้นยังนิยมนำดอกแคมาทำเมนูอาหารประเภทต่างๆ เช่น แกง ผัด และ ต้มเพื่อทานคู่กับน้ำพริกหรือเมนูลวกจิ้ม ประโยชน์ของดอกแคคือมีปริมาณเส้นใยอาหารสูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1 และแร่ธาตุอื่นๆ ครับ

 

มะเขือเทศ (Tomato)

ไลโคปีน (Lycopene) สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ในมะเขือเทศนับเป็นหนึ่งในสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและมีส่วนช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด นอกจากนั้นยังอุดมด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค โดยเฉพาะวิตามินเอ และวิตามินซี ที่มีส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงครับ

 

แตงกวา (Cucumber)

แตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 96 เปอร์เซ็นต์จึงทำให้มีคุณสมบัติบรรเทาความกระหาย เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการขับของเสียตกค้างและขับปัสสาวะอีกด้วยครับ

 

กระเจี๊ยบเขียว (Green Okra)

กระเจี๊ยบเขียวมีปริมาณเส้นใยอาหารสูงจึงมีส่วนช่วยในเรื่องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและการรักษาการดูดซึมน้ำตาลในล้ำไส้ให้คงที่ กระเจี๊ยบเขียวจึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานครับ

 

หัวปลี (Banana Flower)

คนไทยรู้จักใช้ประโยชน์จากหัวปลีซึ่งเป็นส่วนดอกของต้นกล้วยมาอย่างช้านาน สามารถทานได้ทั้งแบบดิบและสุก มีรสชาติค่อนข้างฝาด แต่หากนำมาต้มก็จะทำให้มีรสชาติหวานขึ้น หัวปลีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่มีแคลอรีต่ำจึงเหมาะกับผู้รักษาสุขภาพอย่างมากครับ

 

น้ำเต้าอ่อน (Bottle Gourd)

น้ำเต้าอ่อนเป็นพืชตระกูลแตงที่สามารถทานได้ทั้งผลและยอดอ่อน มีรสชาติคล้ายกับแตงและมีความขมนิดๆ ในส่วนคุณประโยชน์ น้ำเต้ามีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 แคลเซียม และมีใยอาหารสูง ดีต่อสุขภาพครับ

 

มะเขือเปราะ (Round Eggplant)

หนึ่งในผักคู่ครัวไทยที่นิยมทานและนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารพื้นบ้านต่างๆ เช่น น้ำพริก ส้มตำ ลาบ แกง และผัด เป็นต้น ถึงแม้จะมีผลเล็กและมีรสขม แต่มะเขือเปราะกลับเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ และมีสารที่มีส่วนช่วยในเรื่องการลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วยครับ
เป็นไงกันบ้างครับสำหรับสมุนไพรฤทธิ์เย็น 10 อย่างที่ผมได้นำมาแนะนำให้กับเพื่อนๆในวันนี้ ผมก็หวังว่าสิ่งที่ผมได้นำเสนอไปจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่เข้ามาอ่านนะครับ สวัสดีครับ
ขอขอบคุณที่มาจากเว็บ : https://www.topspicks.tops.co.th/single-post/10-thai-heat-clearing-herbs-to-keep-you-cool