ข้าพเจ้านางสาวนภิสสรา ชุมสงฆ์ ประเภทประชาชน สังกัดคณะครุศาสตร์ เป้นเจ้าหน้าที่ดำเนินงานในพื้นที่ตำบลทุ่งกระเต็น อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ประชุมเพื่อคัดเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อที่จะได้ทำการยกระดับผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของโครงการ ผลิตภัณฑ์ที่เลือกพัฒนาผลิตภัณฑ์ ได้แก่น้ำพริก และผลิตภัณฑ์น้ำมันนวดวัตถุดิบทุกอย่างสามมารถหาได้จากแหล่งชุมชนทั้งหมด วัตถุดิบมีราคาไม่แพงสามารถหาได้ง่ายวัตถุดิบในการทำน้ำพริกเป็นผักที่ปลูกได้ภายในครัวเรือน ส่วนน้ำมันนวดมะพร้าวเป็นส่วนประกอบหลักมีปลูกหลากหลายทั่วไปภายในชุมชน และสมุนไพรที่ใช้ทำน้ำมมันนวดมีปลูกทั่วไปในชุมชน หาได้ง่าย

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ทำการลงพื้นที่เพื่อสำรวจและสอบถามแหล่งข้อมูลเบื้องต้นจากองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งกระเต็นโดย ท่านนากยกสามารถ รัตนเจริญ และทีมงานให้ข้อมูลเบื้องต้น เพื่อเก็บข้อมูลน้ำพริกและน้ำมันนวด ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจครั้งที่ 1คือ มีกลุ่มทำน้ำพริกที่บ้านหนองคูใหญ่ หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งกระเต็น อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ มีการทำน้ำพริกหลากหลายเช่น น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกแมงดา น้ำพริกอื่นๆ อยู่ระหว่างประสานงานเพื่อเข้าไปเก็บภาพและสอบถามจากผู้ผลิตและสอบถามกระบวนการผลิตและ กระบวนการบรรจุ น้ำพริกแมงดาที่ผ่านกระบวนการผลิตถูกวางจำหน่ายที่ร้านค้าภายในชุมชน ห่างจากทางเข้าหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร และภายในร้านค้าชุมชนยังมีผลิตภายในชุมชนอีกมากมาย

 

ภาพเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2565