กระผม นายปรัตถกร ขาวสระ ผู้ปฏิบัติงาน ประเภทประชาชน รับผิดชอบในการปฏิบัติงานในเขตพื้นที่ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่กับคณะทำงาน ประจำเดือน สิงหาคม 2565  ซึ่งใน เดือนนี้ได้ต่อยอดโดยการนำแป้งกล้วยมาทำขนมทองม้วนมันม่วง เพื่อผลักดันให้ขนมทองม้วนเป็นสินค้า OTOP และเป็นสินค้าขึ้นชื่อของดีประจำตำบลบ้านสิงห์  ซึ่งมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ได้ส่งตัวเข้าร่วมประชุมการลงข้อมูล TCB ซึ่งรับผิดชอบโดย เลขานุการกลุ่ม โดยรายละเอียด ดังต่อไปนี้ คือ การเข้าระบบใช้งานให้ใช้ User/password เดียวกับ BCG-Learning ในส่วนของการ Cleansing ข้อมูลที่ซ้ำซ้อน นั้นอาจารย์ที่ปรึกษาจะเป็นผู้ตรวจสอบ ในส่วนของการเก็บข้อมูลให้มีป้ายประจำตัวก่อนเข้าเก็บข้อมูลทุกครั้ง หากมีการสอบถามถึงหน่วยงาน ให้แจ้งแก่ผู้ให้ข้อมูลว่าเป็นการเก็บข้อมูลของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และในการเก็บข้อมูลครั้งนี้จะไม่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะ ประเภทของการเก็บข้อมูล จะเกี่ยวกับผู้ย้ายกลับเนื่องจากสถานการณ์โควิด หากผู้ให้ข้อมูลไม่สะดวกให้ข้อมูลใดให้ข้ามได้เลย สิ่งที่ทางกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ต้องการทราบคือความต้องการความช่วยเหลือในด้านใด  ส่วนด้านอาหารประจำท้องถิ่นนั้น หากตำบลใดทำเกี่ยวกับอาหารให้เน้นเรื่องความเป็นมาเป็นจุดสำคัญด้วย

 

ในระหว่าง วันที่ 1 – 10 สิงหาคม 2565 กระผมและคณะทำงาน ได้ออกสำรวจชุมชน ในตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ จากการสอบถามข้อมูลชุมชนและพบว่าข้อมูลการจัดการแหล่งน้ำในชุมชน มีอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กอยู่ในชุมชนซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่ใช้อุปโภค และมีการจัดการน้ำโดยผู้นำชุมชน การเปิดน้ำหรือให้ใช้มีการส่งท่อไปยังในครัวเรือนเพื่อให้ใช้อุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน แต่ไม่ได้นำไปใช้ทางการเกษตร เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำนั้นมีจำกัด แต่แหล่งน้ำที่ใช้ในการทำการเกษตรนั้นได้ใช้น้ำจากคลองลำห้วยน้อยเป็นลำห้วยที่รอการปล่อยน้ำมาจากเขื่อนลำนางรอง และบางพื้นที่นั้นต้องรอน้ำฝนเป็นหลัก  และได้ทำการสำรวจเกษตรกรในหมู่บ้านได้พบว่านอกจากการปลูกหมันสำปะหลัง ปลูกข้าว และทำขนมไทยต่าง ๆ แล้วก็ยังมีอาชีพหลักเพิ่มเติม คืออาชีพเลี้ยงสัตว์ ประกอบไปด้วย สุกร โค กระบือ และไก่ ส่วนพืชผักและผลไม้ส่วนใหญ่ที่พบในชุมชน ก็จะมีผักต่างๆ ที่ปลูกไว้รับประทาน ไม้ยืนต้นก็จะมี มะพร้าว กล้วย มะม่วง หม่อน เป็นต้น ซึ่งสามารถนำมาพัฒนานาปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน โดยมีผู้นำชุมชนเป็นผู้ขับเคลื่อนและวางแผนเพื่อให้ประชาชนในชุมชน มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

วันที่ 14 สิงหาคม 2565 กระผมและคณะทำงาน ได้เข้าร่วมกับชุมชนที่ บ้านหนองขาม ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการจัดทำขนมทองม้วนจากสูตรดังเดิมที่มีอยู่ และ สูตรที่ทางกลุ่มได้คิดค้นขึ้นมาใหม่ โดยสูตรใหม่มีการใช้แป้งกล้วยนำมาแปรรูปทำเป็นขนมทองม้วน และยังได้นำมันม่วงและดอกไม้ปลอดสารพิษชนิดต่างๆ มาเป็นส่วนผสมเพื่อเป็นการเพิ่มความน่าสนใจ และเพิ่มเอกลักษณ์ให้เป็นน่าจดจำ โดยดอกไม้ชนิดต่างๆ ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เป็นการสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ทางภูมิปัญญาวัฒนธรรมฐานรากทางภูมิปัญญาดั้งเดิมจากการแปรรูปกล้วย และขนมทองม้วนมันม่วง เพื่อต่อยอดมาจากผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนโบราณเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อของชาวชุมชนตำบลบ้านสิงห์ และกล้วยที่มีปลูกทุกครัวเรือนในชุมชน สู่ผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยสำเร็จรูป ตรา “สิงห์คู่” เพื่อทำให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ลดต้นทุนการผลิต และ เพิ่มความน่าสนใจของขนมให้มากขึ้นอีกด้วย โดยทองม้วนทั้ง 4 สูตร มีส่วนผสมดังต่อไปนี้

สูตรที่ 1 แป้งดั้งเดิม มีส่วนผสม คือ แป้งมัน 250 กรัม, น้ำตาล 50 กรัม, กะทิ 70 กรัม, เกลือ 1 ช้อนชา และไข่ไก่ 1 ฟอง

สูตรที่ 2 แป้งดั้งเดิมผสมมันม่วง มีส่วนผสม คือ แป้งมัน 250 กรัม, น้ำตาล 50 กรัม, กะทิ 70 กรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, ไข่ไก่ 1 ฟอง  และมันม่วง 50 กรัม

สูตรที่ 3 แป้งกล้วย มีส่วนผสม คือ แป้งกล้วย 250 กรัม, แป้งมัน 20 กรัม, น้ำตาล 50 กรัม, กะทิ 70 กรัม, เกลือ 1 ช้อนชา และไข่ไก่ 1 ฟอง

สูตรที่ 4 แป้งกล้วยผสมมันม่วง มีส่วนผสม คือ แป้งกล้วย 250 กรัม, แป้งมัน 20 กรัม, น้ำตาล 50 กรัม, กะทิ 70 กรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, ไข่ไก่ 1 ฟอง และมันม่วง 50 กรัม

โดยขนมทองม้วนทั้ง 4 สูตร มีขั้นตอนการทำ ดังนี้ คือ อันดับแรกต้องจัดเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบ จากนั้นให้ชั่งตวงวัตถุดิบตามอัตราส่วน แล้วนำวัตถุดิบมาผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน นวดและคนให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างละเอียด แล้วพักแป้งไว้1คืน จากนั้นให้ตั้งเตาและพิมพ์สำหรับพิมพ์ทองม้วน หยอกแป้งทองม้วนลงบนแป้นพิมพ์ ใส่กลีบดอกไม้ชนิดต่างๆ พอทองม้วนสุกก็ม้วนทองม้วนให้เป็นแท่ง ขั้นตอนสุดท้ายคือการบรรจุใส่ลงในบรรจุภัณฑ์

  

ทองม้วนทั้ง 4 สูตรที่ทำนั้น มีความอร่อยที่ไม่เหมือนกัน โดยชนมทองม้วนสูตรดั้งเดิมจะมีความหอมมะพร้าวกะทิ และหวานมัน ส่วนทองม้วนสูตรที่ 2 มีความหอมมะพร้าวกะทิหวานมัน และมีความหอมมันม่วงเพิ่มเข้ามาด้วย ส่วนสูตรที่ 3 นั้นที่ใช้แป้งกล้วยในการทำจะมีความหอมแป้งกล้วยที่เป็นกลิ่นเฉพาะตัว และมีรสชาติของกล้วยผสมด้วย ส่วนสูตรที่ 4 นั้นจะมีความหอมแป้งกล้วยเพิ่มเข้ามา และยังมีความหอมมันม่วงเข้ามารวมด้วยโดยทั้ง 4 สูตรนั้น ได้มีการนำดอกไม้ชนิดต่างๆ ที่เป็นดอกไม้ปลอดสารพิษชุมชนเข้ามาใส่ร่วมด้วยซึ่งส่งผลให้เกิดความสวยงามเกิดความน่าจดจำ และทำให้ผู้พบเห็นนั้นเกิดความอยากทดลองรับประทานขนมทองม้วนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และสิ่งที่น่าจดจำในส่วนของดอกไม้นั้นยังมีสรรพคุณต่างๆ ทางยาเป็นอย่างดีอีกด้วย กระผมได้เรียนรู้กระบวนการทำงานเป็นทีม  และกระผม​จะหมั่นลงพื้นที่ เพื่อ​สอบ​ถาม​ประชาชนความต้องการอะไรที่จะส่งเสริม และต่อยอดเพื่อผลักดันผลิตภัณฑ์ขนม OTOP ของชุมชนตำบลบ้านสิงห์ และเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปในผลิตภัณฑ์ของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรในชุมชนตำบลบ้านสิงห์