โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG
(U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ประจำเดือนสิงหาคม 2565

ข้าพเจ้า นางสาวลลิตา รังพงษ์ ผู้ปฏิบัติงาน ประเภทบัณฑิต HS12-2 ตำบลถนนหัก : โครงการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงอัตลักษณ์สู่การเพิ่มมูลค่า ของตำบลถนนหัก อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

ในขั้นต้นทางด้านของผ้ปฏิบัติงานได้ทำการนัดประชุมเพื่อทราบถึงข้อมูลและรายละเอียดเบื้องต้นก่อนที่จะลงไปพบกับตัวแทนจากกลุ่มการทำกระยาสารท

หลังจากประชุมเสร็จทางด้านผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่เพื่อไปพูดคุยและทราบถึงแนวทางในการทำขนมกระยาสารทเบื้องต้น โดยในวันนั้นคุณการะเกด วิเศษน้ำ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นมา วัตถุดิบ และขั้นตอนในการทำกระยาสารทคร่าวๆ

ทางด้านคุณการะเกดได้เล่าว่าความเป็นมาของการทำขนมกระยาสารทถนนหักเป็นการสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และได้สานต่อการทำขนมกระยาสารทกันมาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งเมื่อก่อนการที่จะได้ทานกระยาสารทแต่ละครั้งต้องรอทานกันในวันสารทเดือน10 แต่ปัจจุบันในชุมชนถนนหักได้มีการพัฒนาสูตรขึ้นมา ซึ่งกระยาสารทของถนนหักนี้มีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และปัจจุบันจึงได้รับการต่อยอดนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าOTOP ขายเป็นของฝากประจำตำบล มีการใช้วัตถุดิบในการทำดังนี้

วัตถุดิบที่ใช้

– ข้าวพอง                  – ข้าวตอก

– งาขาวคั่ว                 – ถั่วลิสงคั่ว

– กะทิ                       – น้ำตาล,น้ำตาลมะพร้าว

– แบะแซ

 

หลังจากนั้นในวันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 มีการดำเนินงานลงพื้นที่เพื่อศึกษาขั้นตอนการทำกระยาสารทแบบเชิงลึก โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาประจำตำบลได้ลงพื้นที่เพื่อทราบถึงข้อมูลและปัญหาของกลุ่มการทำกระยาสารท ซึ่งมีคุณการะเกด วิเศษน้ำ ประกอบอาชีพทำขนมกระยาสารทเป็นผู้ให้ความรู้และถ่ายทอดกระบวนการทำกระยาสารททุกขั้นตอนซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการทำกระยาสารท

  1. ใช้กระทะใบบัวใหญ่ๆสำหรับการกวนกระยาสารท โดยนำกะทิ น้ำตาล น้ำตาลมะพร้าว และแบะแซ ใส่ในกระทะตั้งไฟใช้เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆให้เข้ากัน ใช้เวลาในการเคี่ยวข้ามกันกันเลยทีเดียว
  2. หลังจากเคี่ยวจนได้ที่ใส่ข้าวพอง ข้าวตอกและงาขาวคั่ว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. พอได้ที่จะรีบนำมาใส่บรรจุภัณฑ์ทันที่เพื่อไม่ให้ขนมกระยาสารทแข็งจนเกินไป
  4. ใส่บรรจุภัณฑ์แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วและงาขาวคั่วเพิ่มลงไปทำให้ขนมกระยาสารทน่าทานมากยิ่งขึ้น

จากการลงพื้นที่ที่ผ่านมา ทางด้านผู้ปฏิบัติงานได้เล็กเห็นถึงปัญหาต่างๆในการทำขนมกระยาสารท จึงอยากเพิ่มยอดขายโดยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัย น่าดึงดูด และเพิ่มช่องทางการตลาดใหม่ๆให้กับกลุ่มกระยาสารทถนนหักต่อไป