ผลิตภัณฑ์ แต๋นแครกเกอร์

จัดทำโดย

ปิยวรรณ วรรณไกรโรจน์

และ ทีม U2T ตำบลหนองตาด

 

เริ่มต้นด้วยเตรียมอุปกรณ์ ข้าวเหนียว ใบเตย ขมิ้น ขิงข่าตะไคร้ เพื่อสามารถทำได้หลากหลายรสชาติและหลากหลายสี

ขั้นตอนแรกคือนำข้าวเหนียว มานึ่ง คั้นใบเตยเพื่อเอาน้ำมารอไว้ เมื่อข้าวเหนียวสุกได้ที่แล้ว จึงนำน้ำใบเตยหรือขมิ้นหรือขิงข่าตะไคร้เพื่อทำรสต้มยำ มาใส่ด้วยกันกับข้าวเหนียว เมื่อข้าวเหนียวเซ็ตตัวได้ที่ จึงนำข้าวเหนียวปั้นเป็นวงกลมเล็กๆแล้วนำไปผึ่งแล้วตากแดดไว้ เมื่อตัวข้าวเหนียวได้ที่แล้วจึงนำมาทอดเพื่อทำเป็นข้าวแต๋น หรือผลิตภัณฑ์เราเรียกว่า “แต๋มแครกเกอร์”