กระผม นายณรงค์เดช ธรรมนิยม ผู้จ้างงานประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลหนองตาด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ สังกัดคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกับทีมงาน

 

ในช่วงเดือนกันยายนนี้  2565 ได้เริ่มวางแผนในการปฏิบัติงาน ได้เข้าร่วมประชุมและเข้าไปขอความร่วมมือกับชุมชนที่จะเข้าไปลงพื้นที่เก็บข้อมูล cbd ในชุมชนตำบลหนองตาด และประสานงานต่อผู้ใหญ่บ้าน

 

จากนั้น ได้เริ่มปฏิบัติงานในการลงพื้นภาคสนามที่เพื่อเก็บข้อมูล เช่น ข้อมูลด้านการทำเกษตร พืชในท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่นในชุมชนและร้านค้าในชุมชน เป็นต้น และได้ลองพัฒนาสูตรข้าวแต๋นแครกเกอร์ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโนนสมบูรณ์ ตำบลหนองตาด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

 

ในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์

การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว ผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋น (แต๋น แครกเกอร์) ให้เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าของฝาก OTOP ในชุมชน  แต่มีปัญหาในส่วนของการทำการตลาด ไม่มีความรู้ด้านการขายออนไลน์ และไม่มีบรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจ ทำให้ยอดขายลดลงและไม่สามารถแข่งขันกับชุมชนอื่นได้ แต่เราสร้างความแตกต่างด้วยการพัฒนาสูตรด้วยการใช้สมุนไพรวัตถุดิบริมรั้วจากธรรมชาติ เช่น

 

สีเขียวได้จาก ใบเตย , สีเหลือง ได้จาก ขมิ้น และฟักทอง, สีแดง ได้จาก กระเจี๊ยบและฝาง, สีม่วง ได้จาก ดอกอัญชัน, และ ข้าวสมุนไพรไทย จาก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและพัฒนาให้เป็นสูตรต้มยำ สิ่งที่ได้จากสมุนไพรไพร คือ รสชาติ กลมกลืน กลมกล่อม ทำให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น

 

การพัฒนาในส่วนของข้าวแต๋นสมุนไพร ที่ชุมชนมีความต้องการอยากพัฒนาให้เป็นซิกเนเจอร์ของ

 

ของทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคือการทำข้าวแต๋นสมุนไพร เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รสต้มยำทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมของสมุนไพรและทำให้ไม่มีสีฉูดฉาดเป็นสี original ต้นฉบับ แล้วน้ำราดข้าวแต๋นยังประกอบไปด้วยไข่เค็มใบเตยของชุมชนนำไปต่อยอดเป็นน้ำราด ทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมของใบเตยและมีรสชาติหวานจากน้ำตาลอ้อยและรสเค็มได้จากไข่เค็มทำให้รสชาติมีความกลมกล่อมมีความรวมตัวอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เห็นผลเป็นความพึงพอใจเป็นอย่างมากของชุมชน คาดว่าชุมชนน่าจะนำไปต่อยอดได้อย่างง่ายดาย

 

 

 

Wowwww!!! พบแล้วอาหารเลอเลิศ รสชาติใหม่ๆเหล่านี้ ได้เลยยย!!!

 

ผลิตภัณฑ์ตัวต่อมา

 

น้ำพริกปลาดุกฟู

>

จึงเกิดการพัฒนาเป็นน้ำพริกปลาดุกฟู       เกิดจากการต่อยอด ทุนเดิมเป็นปลาดุกแดดเดียวในช่วงฤดูฝนเราไม่สามารถควบคุมอากาศได้ทำให้ปลาดุกมีความชื้นและมีเชื้อราติดบนเนื้อปลา

 

ในส่วนของปลาดุกฟูเราใช้เพียงแค่ในส่วนเนื้อของปลาเท่านั้นในการทำปลาดุกฟูในส่วนของหางหนังปลาดุกเราออกไปทิ้ง แต่เราไม่ทิ้งเรานำมาแปรรูปเป็นน้ำพริกนรกปลาดุกฟูโดยการผสมเนื้อปลาดุกนำไปทอดแล้วนำมาปลูกตามพันธุ์ผสมกับผงปลาป่น แล้วคั่วด้วยไฟอ่อนๆใส่น้ำตาลใส่หอมใส่กระเทียมใส่พริกทำให้มีรสชาติกลมกล่อมเป็นอย่างดี

 

และในผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ทั้งการแปรรูป การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ การออกแบบโลโก้ การทำบรรจุภัณฑ์ตลอดถึงการทำแพคเกจ จากนั้นเราได้ทำการตลาดการทดลองขายให้กับชุมชนทำให้สินค้าทั้งสองขายดีเป็นอย่างที่น่าพึงพอใจสำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโนนสมบูรณ์ตำบลหนองตาด

>

จากการลงพื้นที่ ผู้นำ ประชาชนที่มีความสนใจ ให้ความร่วมมือในการลงพื้นที่ภาคสนามได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

 

ในท้ายที่สุดนี้ ต้องขอขอบพระคุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่ได้มีโครงการดีๆแบบนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างการทำงานในส่วนของบัณฑิตจบใหม่และสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อชุมชน และ ขอขอบพระคุณทางเทศบาลเมืองชุมเห็ด ผู้นำชุมชนทุกชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน และประชาชนทุกชุมชนที่ให้ความร่วมมือในการทำงานให้ราบรื่นไปด้วยดี

 

ขอบพระคุณครับ