ชื่อบทความ  : กลุ่มสัมมาชีพตำบลโคกมะขามหมู่ที่ 2 การทำกล้วยเเขก

ชื่อหมู่บ้าน  :โคกมะขาม

ชื่อเจ้าของบทความ : นางโฉม ยืนตน

ประเภท : ประชาชน

สัมมาชีพอาชีพมีบทบาทสำคัญต่อหมู่บ้านและชุมชนสร้างรายได้แก่สมาชิกสัมมาชีพสร้างรายได้ให้ชุมชน เมื่อปีพ.ศ. 2563 มีสมาชิกทั้งหมด 25 คน

วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2564  ขายได้ 940 บาท

วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2564  ขายได้ 1450 บาท

วันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2564  ขายได้ 1010 บาท

วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565  ขายได้ 1380 บาท

ขายได้เฉลี่ยคืนสมาชิกและเก็บไว้ให้สัมมาชีพ 1 ส่วน

กล้วยแขก หรือ กล้วยทอด เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครี่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า, มะพร้าวขูดขาว, งาคั่ว , น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

วัตถุดิบ

– แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม                               – งาขาว (ไม่ต้องคั่ว) 50 กรัม

– แป้งข้าวโพด 25 กรัม                                – ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ 250 กรัม

– น้ำตาล 100 กรัม                                       – น้ำปูนใส 70 มิลลิลิตร

– เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ                                  – กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 1 หวี

– ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ                                  – ใบเตย 1 ถ้วย

– มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม                           – น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)

วิธีทำ

-ในชามผสม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด น้ำตาล เกลือป่น และผงฟูเข้าด้วยกัน

– จากนั้นใส่น้ำปูนใส ตามด้วย ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ ลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่มะพร้าวขูดขาว งาขาว และใบเตยตามลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

– สไลซ์กล้วยน้ำว้าเป็นแผ่น ๆ จากนั้นนำลงไปคลุกในแป้งที่เตรียมไว้

– ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันลงไปตั้งจนร้อน แล้วนำกล้วยลงไปทอดจนเหลืองกรอบ

– ตักกล้วยแขกขึ้นมาพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมันก่อนรับประทาน

       

อ้างอิง : https://www.wongnai.com/recipes/deep-fried-banana

วิดีโอประจำเดือนสิงหาคม

https://youtu.be/HA45SnkydFU