การผลิตน้ำพริกมะขามเพื่อส่งจำหน่าย
ชื่อบทความ : การผลิตน้ำพริกมะขามเพื่อส่งจำหน่าย
ชื่อหมู่บ้าน : โคกมะขาม
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวพลอยไพลิน ปลัดศรีช่วย
ประเภท : บัณฑิต
การทำน้ำพริกมะขามและมะม่วงแช่อิ่มอบแห้งนั้นนั้นได้ทำการพัฒนามาทุกระยะเพื่อเตรียมตัวขายทอดสู่ตลาด ทีมงานที่ผลิตนั้นมีการพัฒนาตนเองตลอดเวลา และฝีมือการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เลยทำให้ไม่น่าห่วงเรื่องรสชาติ แต่จะเน้นในทางของรูปแบบบรรจุภัณฑ์ พัฒนาให้ดีและเข้ากับผลิตภัณฑ์มากที่สุด จึงทำให้รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่เราพัฒนาแล้วนั้นสวยงาม กระบวนการขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้นไม่น่าห่วงแล้ว แต่จะขอเสนอการพัฒนาในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ว่าเรามีการว่างแผนพัฒนาไปรูปแบบไหน
อันดับแรกต้องเตรียมบรรจุภัณฑ์ที่พอดีกับสินค้าก่อนว่าเหมาะและเข้ากับสินค้าชิ้นนั้นหรือเปล่า เช่น น้ำพริกมะขาม ควรเหมาะกับบรรจุภัณฑ์แบบไหนน่าจะเหมากับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบกระปุกมากกกว่า ส่วนมะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง ถ้าใส่ถุงปกติก็จะดูไม่สดุดตาสักเท่าไหร่นัก ควรจะเป็นถุงซิปล๊อคข้างหน้าเป็นสีใสเพื่อให้เห็นสินค้าจากภายนอกถุง มาถึงเรื่องสติ๊กเกอร์ต้องออกแบบสติ๊กเกอร์ที่ขนาดพอเหมาะกับสินค้ากระปุกและถุงซิปล๊อคและสีสันต้องเข้ากับสีของสินค้านั้น มาถึงเรื่องของน้ำหนักแต่ละกระปุกและถุงโดยปริมาณของน้ำพริกมะขามนั้นหนักกระปุกละ 130 กรัม ส่วนมะม่วงแช่อิ่มอบแห้งนั้นถุงละ 100 กรัม โดยทำการตวงโดยใช่เครื่องชั่งน้ำหนักที่มาตรฐาน
ส่วนกาผลิตผลิตภัณฑ์นั้นการทำน้ำพริกมะขามจะมีหลายขั้นตอนมากจึงจะขอแชร์เรื่องหารทำมะม่วงแช่อิ่มอบแห้งมากกว่า โดยนำมะม่วงแช่อิ่มที่แช่น้ำตาลและเชื้อดองงั้้น มาหันเป็นชิ้นบางๆ และอบแห้งในตู้อบแห้งผลไม้เป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง และตากแดดพอสมควรและพักมะม่วงจึงนำมาใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อส่งขายต่อไป
ภาพการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ต่างๆ
ภาพการพัฒนามะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง
ภาพการนำไปขายสู่ทอดตลาด
วีดีโอตำบลประจำเดือนกันยายน
(3989) ID22-2 กิจกรรมพัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์ ตำบลโคกมะขาม อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ – YouTube