การแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า ตำบลสี่เหลี่ยม อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ โดยนางสาวจารุวรรณ ทองสุด ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ทำงานภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยฐานเศรษฐกิจ BCG มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ระยะเวลา 3 เดือน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

 

ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า ซึ่งมีแนวคิดมาจากความต้องการในการสร้างมูลค่าข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า ดังนั้นจึงนำความรู้เรื่องการแปรูปเป็นการสนองนโยบายเกี่ยวกับประโยชน์จากวัตถุดิบต่าง ๆ ตลอดวัฏจักรชีวิตด้วยการนำ วัตถุดิบทางการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าและก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดเป็นเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นด้านการเกษตรทีมีการปลูกเห็ดนางฟ้าเป็นอาชีพที่ส่งขายให้ลูกค้าด้านเดียว มีการแปรูปเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ได้มีพัฒนาผ่านกระบวนการเพื่อแปรรูปเห็ดนางฟ้าผลิตภัณฑ์ เช่น ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนผู้เพาะปลูกเห็ดนางฟ้าเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน และสร้างอาชีพให้กับผู้เพาะปลูกเห็ดนางฟ้า

 

วิธีการทำ

  1. นำเห็ดนางฟ้ามาหั่นให้ละเอียด แล้วนึ่งให้สุก บีบเอาน้าออกให้หมด นำมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาล เกลือพริกไทยป่น พริกขี้หนูตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียด ตามอัตราส่วนใส่แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลี นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
  2. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ5 – 6 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อนนำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมง ยกลงพักให้เย็น และเก็บในตู้เย็น 1 คืน ให้แป้งอยู่ตัว
  1. นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งสนิท พร้อมบรรจุถุงจำหน่ายหรือนำไปทอด
  2. ทอดข้าวเกรียบใช้น้ำมันพืชที่ตั้งไฟปานกลาง โดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อย คอยช้อนตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ามัน
  3. นำไปอบในตู้อบลมร้อนเพื่อไล่น้ำมันที่ อุณหภูมิ150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที พักไว้ให้เย็นแล้วนาไปบรรจุถุงจำหน่ายต่อไป