ข้าพเจ้า นางสาวนฤมล  วันทา ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงาน ณ ตำบลหนอง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)

หรือโครงการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

พืชสมุนไพร คือ พืชที่ใช้ทำเป็นยารักษาโรค โดยใช้ส่วนต่างของพืชชนิดเดียว หรือหลายชนิดพร้อมกัน การใช้พืชสมุนไพรพื้นบ้านของกลุ่มชนพื้นเมือง ตามป่าเขา หรือในชนบท ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ที่ได้สังเกตว่า พืชใดนำมาใช้บำบัดโรคได้ มีสรรพคุณอย่างไร จากการเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ และการทดลองแบบพื้นบ้าน ที่ได้ทั้งข้อดี และข้อผิดพลาด

ในชุมชนตำบลหนองบอนมีการปลูกพืช ผัก ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้เป็นประโยชน์ในชุมชน มีการปลูกพืชหลายชนิด แต่ละชนิดสามารถนำมาเป็นสมุนไพรได้ เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกง่าย หาง่าย และใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เช่น  ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริก พริกไทย  เป็นต้น และส่วนที่สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรได้ คือ ใบ ลำต้น ราก ผล เมล็ด แล้วแต่ชนิดพืชที่จะนำมาทำ ตำบลหนองบอนเป็นชุมชนที่หาสมุนไพรได้ง่าย เพราะมีการปลูกพืชสมุนไพรไว้ใช้ในชีวิตประจำวันมากมาย จึงง่ายต่อการใช้งาน