ดิฉันนางสาวอมิตตา ลาสกุล ผู้ปฎิบัติงานประเถทบัณฑิต MS05-1 คณะวิทยาการจัดการ ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG 

จุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้เกิดจากสมาชิกภายในกลุ่มได้มองเห็นถึงปัญหาของเกษตรกรในชุมชนเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของผลิตผลทางการเกษตรแต่ความต้องการของผู้บริโภคลดลงจึงมีการระดมความคิดศึกษาข้อมูลที่จะช่วยบรรเทาปัญหาหรือแก้ไขอย่างตรงจุดให้มีประสิทธิภาพสูงสุดจึงได้เกิดเป็นผลไม้แปรรูปภายใต้ชื่อ “หมากไม้” หมากไม้คือการนำผลิตผลทางเกษตรเช่นผลไม้ที่มีความโดดเด่นหรือสายพันธ์เฉพาะของชุมชนมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่โดยการแปรรูปหรือการถนอมอาหารที่สามารถดึงดูดลูกค้าและสามารถสร้างทั้งรายได้และเป็นที่รู้จักกับชุนชนและมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นสื่อหลักในการเผยแพร่สินค้าในวงกว้างทั้งนี้เป้าหมายสูงสุดคือเป็นที่รู้จักในระดับต่างประเทศ

 

การดำเนินการในเดือนกรกฏาคมทีมงานในกลุ่มได้มีการร่วมคิดสร้างต่อยอดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลผลิตทางเกษตรตำบลโคกมะม่วงขนุนจึงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งเนื่องจากขายสู่ตลาดหรือบริโภคไม่ทันส่งผลให้เสียหายอย่างหนักจึงได้มีการทดลองปรับปรุงโดยการนำมาแปรรูปเช่นขนุนลอยแก้วแยมขนุนขนุนเชื่อมต่อมาจึงได้ดำเนินข้อเสนอโครงการเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ทั้งยังมีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้ชื่อหมากไม้เช่นทอฟฟี่มะขามเยลลี่ขนุนซึ่งอยู่ในกระบวนพัฒนา 

 

 

 

ข้อสรุปของการดำเนินงานในเดือนกรกฏาคมเป็นอย่างราบรื่นในส่วนของสมาชิกสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งส่งผลให้เกิดผลลานที่มีคุณภาพในเรื่องของผลิตภัณฑ์ได้มีการวางแผนการดำเนินการในเดือนถัดไปเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น