โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

ข้าพเจ้านางสาวเจษฎากร ใยทา ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ผู้ปฏิบัติงานประจำตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

จากเดิมตำบลเสม็ดมีผลิตภัณฑ์ปลาส้มอยู่แล้วเราได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มเป็นน้ำพริกปลาส้มสมุนไพรเป็นเมนูที่มีประโยชน์อร่อยลงตัวมากๆค่ะ โดยมีขั้นตอนและวิธีการทำต่อไปนี้

เตรียมวัตถุดิบดังนี้
– ปลาส้ม
– ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
– พริกจินดาแดง พริกขี้หนู
– กระเทียมสับ รากผักชี หอมแดงซอย
– กระเทียมเจียว หอมเจียว

วิธีการทำ
– หั่นปลาส้มเป็นลูกเต๋าแล้วนำไปทอด
– จากนั้นนำปลาส้มที่ทอดแล้วมาผัดด้วยสมุนไพรที่เราเตรียมไว้ ผัดไฟกลางจนได้ที่
– ปรุงรสตามชอบ

เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกปลาส้มรสชาติอร่อยพร้อมทั้งประโยชน์อีกมากมายจากสมุนไพรของเรา

สามารถนำมาต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มเพื่อสร้างรายได้ ให้กับชุมชน และจะเดินหน้าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจและประเทศไทยต่อไปเพื่อช่วยเหลือชุมชน ให้มีการเติบโตและรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างยั่งยืนผ่านการใช้หลักการ BCG เพื่อเพิ่มรายได้ของตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

ผู้เขียนบทความ นางสาวเจษฎากร ใยทา
ประเภท บัณฑิตจบใหม่
SC02-1 ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์