สรรพคุณของเห็ดนางฟ้า ประโยชน์ในการรักษาโรค ประจำเดือนสิงหาคม

                เห็ดนางฟ้านั้น มีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้าจะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่าดี ซึ่งปัจจุบันก็มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาถูกด้วย และจะนำมาใช้และจะนำมาใช้ประกอบการอาหารก็ได้หลากหลาย อาทิ ต้มยำ ชุบแป้งทอด ผัดผัก และยำเห็ดนางฟ้า จึงถือเป็นทั้งอาหารและยาที่เราทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆ

  1. มีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วย
  2.   มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี
  3.   มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย แถมยังมีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์และไม่เหนียวด้วยทำให้เป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
  4.   ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งของโพเเทสเซียมด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้น้ำในร่างกายที่มีความสมดุล กล้ามเนื้อและะบบประสาทในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและการไหลเวียนของเลือดก็ดีตามไปด้วย
  5.   มีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ช่วยลดความความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ เเละป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในร่างได้ง่าย
  6.   ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มาก
  7. ช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง

โดยโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T FOR BCG)   ผู้จ้างงานมานำเสนออีกหนึ่งไอเดียสร้างสรรค์ ใช้เวลาว่างสร้างรายได้เสริม ด้วยการทำ ไอศกรีมเห็ดเทวดาขึ้นมาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าในท้องถิ่น (ไอศกรีมเทวดา) เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนสู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด BCG model โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ให้กับชุมชน ทั้งยังยังเสริมสร้างไอเดียเก๋ๆ ใช้เวลาว่างสร้างรายได้เสริมจากงานอาชีพหลัก จากการทำนาและการเพาะเห็ดเดิมที่มีอยู่ในชุมชน จนได้มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์จากเห็ดเพื่อสร้างรายได้และสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนในชุมชน

แนวคิดการการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าในท้องถิ่น (ไอศกรีมเทวดา) เนื่องจากจำนวนเห็ดที่มีอยู่มากในท้องถิ่นประกอบกับท่ามกลางอากาศเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าว สำหรับคนไทยคงนึกให้นึกถึงอะไรไปไม่ได้นอกจาก ไอศครีม เมื่อร่างกายต้องการความเย็น ที่ทำได้ดีที่สุดคือกินไอศกรีมให้สดชื่น โดยไอศกรีมนอกจากซื้อทานเองแล้ว เรายังสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ ที่บ้าน หลายๆ คนนึกว่าการทำไอศครีมเองเป็นเรื่องที่ยาก และใช้อุปกรณ์เยอะ แต่จริงๆ แล้วสามารถทำเองได้ไม่ยากเลย แถมยังเลือกรสชาติได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะ ไอศกรีมกะทิ ที่ใครๆ ได้ยินก็คิดว่าทำยาก เลยเลือกที่จะทานที่ร้าน โดยจริงๆ แล้วไอติมกะทิ ใช้วัตถุดิบน้อยมาก และมีขั้นตอนเพียง 2-3 ขั้นตอนเท่านั้น ซึ่งทีมผู้ปฏิบัติงาน U2T ตำบลเมืองโพธิ์จึงได้มีการประยุกต์เพื่อแปรรูปเห็ดนางฟ้าเพื่อทำไอศกรีมสูตร ไอศกรีมกะทิเห็ดนางฟ้าเด็ดๆ ให้คนในชุมชนที่สนใจไปฝึกทำตาม

ไอศกรีมเห็ดนางฟ้า
“ไอศกรีมเห็ดนางฟ้า” สูตรนี้จะเน้นที่ใช้วัตถุดิบน้อย ทำกินกันในครอบครัวง่ายๆ ไอติมสูตรนี้มี เนื้อสัมผัสที่เข้าข้น หวานมัน กลิ่นกะทิโชยมาแต่ไกล และได้คุณประโยช์จากสารอาหารที่อยู่ในเห็ดนางฟ้า

วัตถุดิบ
กะทิอร่อยดี 500 มล. , เห็ดนางฟ้า , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ. , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา ,ถั่วลิสงคั่ว , เครื่องเคียงตามชอบ >>> ถั่วแดง,ลูกเดือย,ลูกชิด,ข้าวโพด

วิธีทำ
1. ต้มเห็ดนางฟ้าให้สุก แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำเห็ดที่ปั่นผสมกับแป้งข้าวโพดมาละลายผสมกับกะทิบางส่วน ใช้ตะกร้อตี หรือ เครื่องตีแป้ง ตีจนแป้งข้าวโพดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย กลิ่นวนิลา เคียวด้วยไฟกลางจนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มหนืดตัว
3.ปรับเป็นใช้ไฟอ่อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ได้ละลายไว้แล้วในข้อ1คนจนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเดือดเล็กน้อย
ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น

4.เทใส่กล่องหรือภาชนะอื่น ปิดฝา นำไปแช่เย็น ประมาณฟรีซ 3-4 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้ หากต้องการทำ ไอศกรีมกะทิ ไข่แข็ง ให้ใช้ไข่เป็ด 2 ฟอง และแยกเอาแต่ไข่แดง เทลงบนตัวไอศกรีม พร้อมคนให้ส่วนผสมเข้ากัน

5.นำออกจากช่องฟรีซ และนำมาให้ ไอศกรีมกะทิ เนียนละเอียด นำออกมาใส่กล่องแช่ฟรีซไว้ 1 คืน

6.ตักเครื่องเคียงพร้อมเสิร์ฟคู่กับ ไอติมกะทิสด โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และนมข้นจืดคาร์เนชั่น

*****วิดีโอประจำเดือนสิงหาคม******