โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

 

นางสาวนีรนุช อินทรนิท ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ตำบลเสม็ด ประเภท ประชาชน หลักสูตร SC02-1 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า และคณะ ได้ ลง พื้นที่ บ้านโนนพลอย ตำบลเสม็ด เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เผื่อปรึกษา หารือ กับกลุ่มชาวบ้าน ที่สนใจ ผลิตภัณฑ์ปลาส้ม นำไปพัฒนา ต่อยอด

 

ปลาส้ม มีทั้งเป็นตัว และ เป็นชิ้น ลูกค้า สามารถ เลือกตามความชอบ ของตนเองได้ทั้งนี้ จึงได้คิดแปรรูป ปลาส้มหลากหลายเมนู ให้เหมาะ กับกลุ่มคน และความต้องการของตลาด ที่มีความสนใจ ต่อสินค้า ของเรา

ทั้งนี้ ทางคณะเห็นชอบ ได้ลง พื้นที่ วันที่ 8 สิงหาคม 2565 ให้นำปลาส้ม ที่เป็นชิ้น มาแปรรูป เป็นแบบพร้อมทาน เป็นปลาส้มทอดพร้อมทาน

วิธีทอดปลาส้ม ให้น่ารับประทาน

– นำปลาส้ม แยกระหว่างข้าวที่หมักมากับตัวเนื้อปลาออก
– น้ำตัวเนื้อปลาที่ แยกมาคลุกแป้ง
– นำเครื่องที่หมัก ข้าว กับกระเทียม คลุกแป้งโกกิ
– ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่ปลาที่คลุกแป้งลงทอด
– ไม่ต้องพลิกบ่อยๆ รอให้อีกฝั่งนึงสุกแห้งกรอบเสียก่อน แล้วค่อยพลิกปลา
– พอสุกได้ที่แล้ว ตักใส่ตะแกรง รอให้เย็น

 

ทั้งนี้ ข้าพเจ้าและคณะ ได้เข้าร่วมอบรม ลงพื้นที่ ได้ปรึกษาหารือกันร่วมถึง ได้พูดคุย กับชาวบ้าน ที่ มีความรู้เรื่องปลาส้ม วิธีทำ ขั้นตอน การทำ หรือ วัตถุดิบ ต่างๆ ได้ความรู้ในด้านต่างๆ ได้แลกเปลี่ยนความคิด
เพื่อนำความรู้ที่ได้ ไปปรับใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชน ต่อไป

 

 

ผู้เขียนบทความ นางสาวนีรนุช อินทรนิท

ประเภท ประชาชน