โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”
นางสาวนีรนุช อินทรนิท ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ตำบลเสม็ด ประเภท ประชาชน หลักสูตร SC02-1 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
ข้าพเจ้า และคณะ ได้ ลง พื้นที่ บ้านโนนพลอย ตำบลเสม็ด เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ได้นำ สูตร พัฒนา ปลาส้มชิ้น มาแปรรูปเป็น น้ำพริกปลาส้ม ให้ได้รสชาติ ที่กลมกล่อม เหมาะกับทุกวัย
สูตรน้ำพริกปลาส้ม แม-สะ-เมิน
วัตถุดิบ
1. เนื้อปลาสัม 500 กรัม
2. กระเทียมเจียว 75 กรัม
3. ผงปรุงรสเห็ด 12 ช้อนโต๊ะ
4. พริกทอดตำหยาบ 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 1 ขวด
7. พริกทอดและใบมะกรดทอด สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. เทน้ำมันลงในกระทะ ทอดปลาส้มให้สุกแล้วแกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อปลา
2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่เนื้อปลาส้มที่แกะแล้วลงไปผัดด้วยไฟอ่อน พยายามเก็บก้างออกให้หมด
3. ผัดไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลาเกือบแห้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและผงปรุงรสเห็ด จากนั้นใส่พริกปั่น ตามด้วยกระเทียมเจียว และผัดไปอีกจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 10-15 นาที
5. ใส่ใบมะกรูดทอดและผัดต่อไปอีก 5 นาที
6. พักให้เย็นสนิท จากนั้นบรรจุลงในภาชนะและโรยหน้าด้วยใบมะกรูดกับพริกทอดที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับ สูตรเด็ด
ถ้าอยากให้ปลาส้มแห้ง ต้องผัดไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
เมื่อวันที่ 15-18 ได้ออกบธู จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ ณ.มหาวิทยาราชภัฎบุรีรัมย์ ได้นำผลิตภัณฑ์ น้ำพริกปลาส้ม ปลาส้มพร้อมทาน รวมถึงปลาส้มเป็นตัว เป็นชิ้น นำไปรวมขายด้วย ได้รับความสนใจ เป็นจำนวนมาก ทั้งผู้คนที่ มาเดิน ชมสินค้า เป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ ข้าพเจ้าและคณะ ได้เข้าร่วมอบรม ลงพื้นที่ ได้ปรึกษาหารือกัน
ร่วมถึง ได้พูดคุย กับชาวบ้าน ที่ มีความรู้เรื่องปลาส้ม วิธีทำ ขั้นตอน การทำ หรือ วัตถุดิบ ต่างๆ ได้ความรู้ในด้านต่างๆ
ได้แลกเปลี่ยนความคิด
เพื่อนำความรู้ที่ได้ ไปปรับใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชน ต่อไป
ผู้เขียนบทความ นางสาวนีรนุช อินทรนิท
ประเภท ประชาชน