HS01-1 การแปรรูปเพื่อสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ การทำงานภายไต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ 1ตำบล 1 มหาลัย ประจำเดือนกรกฎาคม 2565 ดิฉัน นางสาว ธัญญาภักษ์ โสกูล ผู้ปฎิบัติงาน ประเภทประชาชน รับผิดชอบการดำเนินงานในเขต ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ทีมคณะอาจารย์ผู้ดูแลให้ทีมผู้ปฏิบัติงาน U2T ตำลบ้านสิงห์ ได้เข้าร่วมประชุม
ออนไลน์ผ่าน Google Meet โดยการประชุมครั้งนี้ได้อาจารย์ผู้ดูแลที่ได้รับมอบหมายงานให้ทีมผู้ปฎิบัติงาน U2T
ตำบลบ้านสิงห์ คือเลือก หัวหน้าทีม เลขา และ Admin เพื่อให้การปฏิบัติงานอย่างมีระเบียบ และ สอดคล้อง
กับโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากเศรษฐกิจ BCG (U2 For BCG)
วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 อาจารประจำหลักสูตรมอบหมายงานให้แก่ผู้ปฎิบัติงาน เพื่อทำการตรวจสอบเอกสารสัญญาจ้างงานและตรวจสอบความเรียบร้อย จากนั้นได้ระดมความคิดเพื่อจัดทำผลิตภัณฑ์ตำบลบ้านสิงห์ ใช้ชื่อแบรนด์ ว่า “สิงห์คู่”เนื่องจาก ตำบลบ้านสิงห์มีสัญลักษณ์ เป็นรูปปั้นสิงห์ 2 ตัวและได้เสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์ 2 อย่าง เพื่อเสนอ ผลิตภัณฑ์ให้กบคณะกรรมการตำบลไดตรวจสอบ 1. แป้งกล้วย 2.ทองม้วนมันม่วง อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดประชุมออนไลน์ Google Meet เอที่จะชี้แจงการปฎิบัติงาน และสรุปการทำผลิตภัณฑ์ 1. แป้งกล้วย 2.ทองม้วนมันม่วง ชื่อแบรนด์ ว่า “สิงห์คู่” จากนั้นอาจารย์ประจำหลักสูตร แจ้งแอดมินประจำกลุ่มลงข้อมูลโครงการ C01 ในระบบ assignment.u2t-pbm.com และได้แจ้งการนัดหมายผู้ปฎิบัติงานตากกล้วยน้ำว้าคนละหวี เพ่อมาทดลองทำผลิตภัณฑ์ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2565
วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ได้มีการรวมตัวกันขึ้นเพื่อจัดกิจกรรมการแปลรูปแป้งกล้วยเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วย แป้งกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำกล้วยดิบมาแปรรูปเป็นแป้งสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆได้แก่ผลิตภัณฑ์ขนมอบและผลิตภัณฑ์ขนมไทย แป้งกล้วยมีกลิ่นเฉพาะตัวมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ดีสามารถรวมตัวกับน้ำได้ดี คือได้รับความร้อนจะพองตัวไสเมื่อปล่อยให้เย็นจะมีลักษณะคล้ายวุ้น เนื่องจากเป็นแป้งที่มีอะไมโลสสูงจึงทำให้มีคุณสมบัติพิเศษเหมาะที่จะมาทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมได้ดีบางชนของผลิตภัณฑ์สามารถทดแทนได้สูงถึงร้อยละ 50

HS01- การแปรรูปเพื่อสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ การทำงานภายไต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ 1ตำบล 1 มหาลัย ประจำเดือนกรกฎาคม 2565 ดิฉัน นางสาว ธัญญาภักษ์ โสกูล ผู้ปฎิบัติงาน ประเภทประชาชน รับผิดชอบการดำเนินงานในเขต ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ทีมคณะอาจารย์ผู้ดูแลให้ทีมผู้ปฏิบัติงาน U2T ตำลบ้านสิงห์ ได้เข้าร่วมประชุม
ออนไลน์ผ่าน Google Meet โดยการประชุมครั้งนี้ได้อาจารย์ผู้ดูแลที่ได้รับมอบหมายงานให้ทีมผู้ปฎิบัติงาน U2T
ตำบลบ้านสิงห์ คือเลือก หัวหน้าทีม เลขา และ Admin เพื่อให้การปฏิบัติงานอย่างมีระเบียบ และ สอดคล้อง
กับโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลัง โควิทด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2 For BCG)
วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 อาจารประจำหลักสูตรมอบหมายงานให้แก่ผู้ปฎิบัติงาน เพื่อเพื่อทำการตรวจสอบเอกสารสัญญาจ้างงานและตรวจสอบความเรียบร้อย จากนั้นได้ระดมความคิดเพื่อจัดทำผลิตภัณฑ์ตำบลบ้านสิงห์ ใช้ชื่อแบรนด์ ว่า “สิงห์คู่”เนื่องจาก ตำบลบ้านสิงห์มีสัญลักษณ์ เป็นรูปปั้นสิงห์ 2 ตัวและได้เสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์ 2 อย่าง เพื่อเสนอ ผลิตภัณฑ์ให้กบคณะกรรมการตำบลไดตรวจสอบ 1. แป้งกล้วย 2.ทองม้วนมันม่วง อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดประชุมออนไลน์ Google Meet เอที่จะชี้แจงการปฎิบัติงาน และสรุปการทำผลิตภัณฑ์ 1. แป้งกล้วย 2.ทองม้วนมันม่วง ชื่อแบรนด์ ว่า “สิงห์คู่” จากนั้นอาจารย์ประจำหลักสูตร แจ้งแอดมินประจำกลุ่มลงข้อมูลโครงการ C01 ในระบบ assignment.u2t-pbm.com และได้แจ้งการนัดหมายผู้ปฎิบัติงานตากกล้วยน้ำว้าคนละหวี เพ่อมาทดลองทำผลิตภัณฑ์ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2565
วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ได้มีการรวมตัวกันขึ้นเพื่อจัดกิจกรรมการแปลรูปแป้งกล้วยเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วย แป้งกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำกล้วยดิบมาแปรรูปเป็นแป้งสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆได้แก่ผลิตภัณฑ์ขนมอบและผลิตภัณฑ์ขนมไทย แป้งกล้วยมีกลิ่นเฉพาะตัวมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ดีสามารถรวมตัวกับน้ำได้ดี คือได้รับความร้อนจะพองตัวไสเมื่อปล่อยให้เย็นจะมีลักษณะคล้ายวุ้น เนื่องจากเป็นแป้งที่มีอะไมโลสสูงจึงทำให้มีคุณสมบัติพิเศษเหมาะที่จะมาทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมได้ดีบางชนของผลิตภัณฑ์สามารถทดแทนได้สูงถึงร้อยละ 50

ไส่ภาพประกอบ

วัตถุดิบในทำแป้งกล้วย
1.กล้วยดิบ(กล้วยน้ำว้า)
2.มีดปลอกกล้วย
3.มีดหั่นอาหารเป็นชิ้นบางๆ
4.กะละมัง
5.กระด้ง
6.เครื่องบด
7.กระชอนร่อน
8.ภาชนะบรรจุแป้งกล้วย

วิธีการทำแป้งกล้วย
1.นำกล้วยดิบมาปลอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ
2.นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นบางๆนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.นำกล้วยไปเกลี่ยบนกระด้งและนำไปตากแดดให้แห้งจนกรอบ
4.นำไปบดให้เป็นผง แล้วนำมาร่อนผ่านกระชอน เมื่อร่อนเสร็จนำไปบรรจุในภาชนะบรรจุ
แป้งกล้วยดิบเป็นเทรนเทรนแป้งทางเลือกมาแรงที่ได้เป็นมาแรงที่เป็นได้ทั้งอาหารและยา จำนวนของคนแพ้กลูเตนที่มากขึ้นทุกวัน ทำให้เทรนของแป้งทางเลือกจากหลากหลายวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ไม่มีกลูเตน ถูกจับตามองเป็นอย่างมากในวงการกินดีต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบน่าสนใจที่กำลังมาแรงในเวลานี้คือ แป้งจากกล้วย อย่างที่เรารู้กันดีว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่อันแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย กล้วยสุก 1 ลูกมีทั้งคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้กล้วยกลายเป็น superfood ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
การนำผลิตภัณษ์ที่มีอยู่ในชุมชนมาแปลรูปและได้พัฒนาสินค้าเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน เนื่องจากชุมชนตำบลบ้านสิงห์ปลูกกล้วยกันเป็นจำนวนมากและเป็นพืชที่อยู่คู่คนไทยมาช้านานจึงได้เกิดโครงการการแปรรูปและพัฒนาสินค้าเพือเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าดยการผลิตแป้งกล้วยเพือจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปเพิ่มความมั่นคงให้กับเกษตร ยังเป็นการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดค้ากล้วยอย่างยั่งยืน

HS01- การแปรรูปเพื่อสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ การทำงานภายไต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ 1ตำบล 1 มหาลัย ประจำเดือนกรกฎาคม 2565 ดิฉัน นางสาว ธัญญาภักษ์ โสกูล ผู้ปฎิบัติงาน ประเภทประชาชน รับผิดชอบการดำเนินงานในเขต ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ทีมคณะอาจารย์ผู้ดูแลให้ทีมผู้ปฏิบัติงาน U2T ตำลบ้านสิงห์ ได้เข้าร่วมประชุม
ออนไลน์ผ่าน Google Meet โดยการประชุมครั้งนี้ได้อาจารย์ผู้ดูแลที่ได้รับมอบหมายงานให้ทีมผู้ปฎิบัติงาน U2T
ตำบลบ้านสิงห์ คือเลือก หัวหน้าทีม เลขา และ Admin เพื่อให้การปฏิบัติงานอย่างมีระเบียบ และ สอดคล้อง
กับโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลัง โควิทด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2 For BCG)
วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 อาจารประจำหลักสูตรมอบหมายงานให้แก่ผู้ปฎิบัติงาน เพื่อเพื่อทำการตรวจสอบเอกสารสัญญาจ้างงานและตรวจสอบความเรียบร้อย จากนั้นได้ระดมความคิดเพื่อจัดทำผลิตภัณฑ์ตำบลบ้านสิงห์ ใช้ชื่อแบรนด์ ว่า “สิงห์คู่”เนื่องจาก ตำบลบ้านสิงห์มีสัญลักษณ์ เป็นรูปปั้นสิงห์ 2 ตัวและได้เสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์ 2 อย่าง เพื่อเสนอ ผลิตภัณฑ์ให้กบคณะกรรมการตำบลไดตรวจสอบ 1. แป้งกล้วย 2.ทองม้วนมันม่วง อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดประชุมออนไลน์ Google Meet เอที่จะชี้แจงการปฎิบัติงาน และสรุปการทำผลิตภัณฑ์ 1. แป้งกล้วย 2.ทองม้วนมันม่วง ชื่อแบรนด์ ว่า “สิงห์คู่” จากนั้นอาจารย์ประจำหลักสูตร แจ้งแอดมินประจำกลุ่มลงข้อมูลโครงการ C01 ในระบบ assignment.u2t-pbm.com และได้แจ้งการนัดหมายผู้ปฎิบัติงานตากกล้วยน้ำว้าคนละหวี เพ่อมาทดลองทำผลิตภัณฑ์ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2565
วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ได้มีการรวมตัวกันขึ้นเพื่อจัดกิจกรรมการแปลรูปแป้งกล้วยเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วย แป้งกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำกล้วยดิบมาแปรรูปเป็นแป้งสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆได้แก่ผลิตภัณฑ์ขนมอบและผลิตภัณฑ์ขนมไทย แป้งกล้วยมีกลิ่นเฉพาะตัวมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ดีสามารถรวมตัวกับน้ำได้ดี คือได้รับความร้อนจะพองตัวไสเมื่อปล่อยให้เย็นจะมีลักษณะคล้ายวุ้น เนื่องจากเป็นแป้งที่มีอะไมโลสสูงจึงทำให้มีคุณสมบัติพิเศษเหมาะที่จะมาทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมได้ดีบางชนของผลิตภัณฑ์สามารถทดแทนได้สูงถึงร้อยละ 50

วัตถุดิบในทำแป้งกล้วย
1.กล้วยดิบ(กล้วยน้ำว้า)
2.มีดปลอกกล้วย
3.มีดหั่นอาหารเป็นชิ้นบางๆ
4.กะละมัง
5.กระด้ง
6.เครื่องบด
7.กระชอนร่อน
8.ภาชนะบรรจุแป้งกล้วย

วิธีการทำแป้งกล้วย
1.นำกล้วยดิบมาปลอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ
2.นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นบางๆนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.นำกล้วยไปเกลี่ยบนกระด้งและนำไปตากแดดให้แห้งจนกรอบ
4.นำไปบดให้เป็นผง แล้วนำมาร่อนผ่านกระชอน เมื่อร่อนเสร็จนำไปบรรจุในภาชนะบรรจุ
แป้งกล้วยดิบเป็นเทรนเทรนแป้งทางเลือกมาแรงที่ได้เป็นมาแรงที่เป็นได้ทั้งอาหารและยา จำนวนของคนแพ้กลูเตนที่มากขึ้นทุกวัน ทำให้เทรนของแป้งทางเลือกจากหลากหลายวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ไม่มีกลูเตน ถูกจับตามองเป็นอย่างมากในวงการกินดีต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบน่าสนใจที่กำลังมาแรงในเวลานี้คือ แป้งจากกล้วย อย่างที่เรารู้กันดีว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่อันแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย กล้วยสุก 1 ลูกมีทั้งคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้กล้วยกลายเป็น superfood ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
การนำผลิตภัณษ์ที่มีอยู่ในชุมชนมาแปลรูปและได้พัฒนาสินค้าเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน เนื่องจากชุมชนตำบลบ้านสิงห์ปลูกกล้วยกันเป็นจำนวนมากและเป็นพืชที่อยู่คู่คนไทยมาช้านานจึงได้เกิดโครงการการแปรรูปและพัฒนาสินค้าเพือเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าดยการผลิตแป้งกล้วยเพือจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปเพิ่มความมั่นคงให้กับเกษตร ยังเป็นการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดค้ากล้วยอย่างยั่งยืน

วัตถุดิบในทำแป้งกล้วย
1.กล้วยดิบ(กล้วยน้ำว้า)
2.มีดปลอกกล้วย
3.มีดหั่นอาหารเป็นชิ้นบางๆ
4.กะละมัง
5.กระด้ง
6.เครื่องบด
7.กระชอนร่อน
8.ภาชนะบรรจุแป้งกล้วย
ไส่ภาพประกอบ

วิธีการทำแป้งกล้วย
1.นำกล้วยดิบมาปลอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ
2.นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นบางๆนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.นำกล้วยไปเกลี่ยบนกระด้งและนำไปตากแดดให้แห้งจนกรอบ
4.นำไปบดให้เป็นผง แล้วนำมาร่อนผ่านกระชอน เมื่อร่อนเสร็จนำไปบรรจุในภาชนะบรรจุ
แป้งกล้วยดิบเป็นเทรนเทรนแป้งทางเลือกมาแรงที่ได้เป็นมาแรงที่เป็นได้ทั้งอาหารและยา จำนวนของคนแพ้กลูเตนที่มากขึ้นทุกวัน ทำให้เทรนของแป้งทางเลือกจากหลากหลายวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ไม่มีกลูเตน ถูกจับตามองเป็นอย่างมากในวงการกินดีต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบน่าสนใจที่กำลังมาแรงในเวลานี้คือ แป้งจากกล้วย อย่างที่เรารู้กันดีว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่อันแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย กล้วยสุก 1 ลูกมีทั้งคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้กล้วยกลายเป็น superfood ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
การนำผลิตภัณษ์ที่มีอยู่ในชุมชนมาแปลรูปและได้พัฒนาสินค้าเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน เนื่องจากชุมชนตำบลบ้านสิงห์ปลูกกล้วยกันเป็นจำนวนมากและเป็นพืชที่อยู่คู่คนไทยมาช้านานจึงได้เกิดโครงการการแปรรูปและพัฒนาสินค้าเพือเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าดยการผลิตแป้งกล้วยเพือจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปเพิ่มความมั่นคงให้กับเกษตร ยังเป็นการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดค้ากล้วยอย่างยั่งยืน