นางสาวทิพธัญญานันท์ ภักดีนันท์
ผู้รับจ้างงานประจำตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ED11-2
แกงอ่อมหอยขม อาหารพื้นบ้านชาวอีสาน
ตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
จากการลงพื้นที่สำรวจข้อมูล CBD ในเดือนสิงหาคม ทำให้ได้พบกับธรรมชาติในตำบลสะแกซำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พืชพรรณ แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร แหล่งสาธารณนูปโภคที่สำคัญในตำบลมากมาย และได้เจอกับอาหารพื้นบ้านที่น่าอร่อย และน่าสนใจในตำบล คือ แกงอ่อมหอยขมค่ะ ซึ่งเป็นอาหารตามฤดูกาลที่หายาก เนื่องจากวัตถุดิบหลักอย่าง หอยขม นั้น เป็นอาหารตามฤดูกาล ปี 1 จะพบเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น จึงหาทานยากมากๆ
แกงอ่อมหอยขม เป็นอาหารอีสานพื้นบ้าน หนึ่งในเมนูอาหารรสเลิศของภาคอีสานบ้านเราที่หารับประทานได้ยากแล้ว เนื่องจากหอยขม เป็นอาหารตามฤดูกาลเท่านั้น มีเพียงปีละครั้ง แต่ก็เป็นวัตถุดิบที่หลาย ๆ คนโปรดปราน เพราะหอยขมนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูใดก็อร่อย และเมื่อทำเป็นแกงอ่อมหอยขมใส่กะทิด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับหอยขมมากยิ่งขึ้น ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในการทำนั้นเป็นพืชผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์ และด้วยกรรมวิธีการทำที่ซับซ้อน
วัตถุดิบในการทำแกงอ่อมหอยขม
1.หอยขม หรือหอยจูบที่ตัดก้น
2.น้ำใบย่านาง
3.ใบชะพลู (ผักอีเลิศ)
4.ใบแมงลัก (ผักอีตู่)
5.ตะไคร้
6.ข้าวเบือปิ้ง (ข้าวเหนียวจี่)
7.พริก
8.กระเทียม
9.หอมแดง
10.ยอดผักกะแยง
11.น้ำปลา
12.น้ำปลาร้า
วิธีทำ
1.นำหอยขมที่ล้างสะอาดมาตัดก้น
2.นำหม้อใส่น้ำใบย่านางตั้งไฟ แล้วเอาหอยใส่
3.ตำพริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้รวมกันให้ละเอียดแล้วตักใส้หม้อหอยขม
“ เมื่อหอยเริ่มสุก ให้ตำข้าวเบือปิ้งใส่ในหม้อและคนให้เข้ากัน และใส่ใบชะพลู ยอดผักกะแยง ใบแมงลัก และปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ตามรสชาติความอร่อยที่เราต้องการได้เลยค่ะ “