นางสาวทิพธัญญานันท์ ภักดีนันท์

ผู้รับจ้างงานประจำตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ED11-2

 

 

 

แกงอ่อมหอยขม อาหารพื้นบ้านชาวอีสาน

ตำบลสะแกซำ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

 

              จากการลงพื้นที่สำรวจข้อมูล CBD ในเดือนสิงหาคม ทำให้ได้พบกับธรรมชาติในตำบลสะแกซำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พืชพรรณ แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร แหล่งสาธารณนูปโภคที่สำคัญในตำบลมากมาย และได้เจอกับอาหารพื้นบ้านที่น่าอร่อย และน่าสนใจในตำบล คือ แกงอ่อมหอยขมค่ะ ซึ่งเป็นอาหารตามฤดูกาลที่หายาก เนื่องจากวัตถุดิบหลักอย่าง หอยขม นั้น เป็นอาหารตามฤดูกาล ปี 1 จะพบเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น จึงหาทานยากมากๆ

 

                    แกงอ่อมหอยขม เป็นอาหารอีสานพื้นบ้าน หนึ่งในเมนูอาหารรสเลิศของภาคอีสานบ้านเราที่หารับประทานได้ยากแล้ว เนื่องจากหอยขม เป็นอาหารตามฤดูกาลเท่านั้น มีเพียงปีละครั้ง แต่ก็เป็นวัตถุดิบที่หลาย ๆ คนโปรดปราน เพราะหอยขมนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูใดก็อร่อย และเมื่อทำเป็นแกงอ่อมหอยขมใส่กะทิด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับหอยขมมากยิ่งขึ้น ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในการทำนั้นเป็นพืชผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์ และด้วยกรรมวิธีการทำที่ซับซ้อน

 

 

วัตถุดิบในการทำแกงอ่อมหอยขม

1.หอยขม หรือหอยจูบที่ตัดก้น
2.น้ำใบย่านาง
3.ใบชะพลู (ผักอีเลิศ)
4.ใบแมงลัก (ผักอีตู่)
5.ตะไคร้
6.ข้าวเบือปิ้ง (ข้าวเหนียวจี่)
7.พริก
8.กระเทียม
9.หอมแดง
10.ยอดผักกะแยง
11.น้ำปลา
12.น้ำปลาร้า

 

วิธีทำ

1.นำหอยขมที่ล้างสะอาดมาตัดก้น

2.นำหม้อใส่น้ำใบย่านางตั้งไฟ แล้วเอาหอยใส่

3.ตำพริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้รวมกันให้ละเอียดแล้วตักใส้หม้อหอยขม

 

 

                            เมื่อหอยเริ่มสุก ให้ตำข้าวเบือปิ้งใส่ในหม้อและคนให้เข้ากัน และใส่ใบชะพลู ยอดผักกะแยง ใบแมงลัก และปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ตามรสชาติความอร่อยที่เราต้องการได้เลยค่ะ “