การผลิตปลาส้ม ของศูนย์ต้นแบบโคกหนองนาโมเดลก็เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น โดยปลาที่นิยมใช้ทำปลาส้ม ได้แก่ – ปลาตะเพียน (นิยมมากที่สุด)

สูตรทำปลาส้มและส่วนประกอบ

  1. ปลา
  2. เกลือ
  3. กระเทียม
  4. ข้าวเหนียวนึ่งสุก
  5. แป้งข้าวหมาก
  6. สารส้ม
  7. ผงชูรส
  8. รสดี

ปลาที่จะนำมาทำปลาส้มได้แก่

  1. ปลาตะเพียน
  2. ปลาสวาย
  3. ปลาจีน

ขั้นตอนการทำ

  1. ถอดเกล็ดปลาส้ม ผ่าท้อง เอาเหงือกออก
  2. บั้งปลาถี่ ๆ
  3. หมักเกลือให้ทั่ว หมัก 4 ชม. (2 = กลับด้าน)
  4. นึ่งข้าวเหนียว เก็บน้ำข้าวไว้แล้วเอามาล้างน้ำ
  5. ผสมเครื่องปรุง
  6. ล้างปลาให้สะอาดด้วยมือและผสมสารส้ม
  7. นำปลาไปแช่น้ำข้าวประมาณ 5 นาที
  8. นำปลามาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  9. .นำเครื่องปรุงมาผสมปลา
  10. บรรจุภัณฑ์

http://http://https://youtu.be/BnbuVVpSUYAการเก็บรักษาปลาที่ทำเสร็จ

  1. 3 วันกินได้
  2. หลังจาก 3 วันแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น