ปัจจุบันไข่เค็มมีมากมายหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่ไม่มีการแต่งสีหรือใส่สมุนไพรลงไปผสม แต่ถ้ามีการผสมสมุนไพรก็จะดูแตกต่างและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น ผ้าฝ้ายทอมือมีความหลากหลายลวดหลายและเปลือกไข่ที่เหลือทิ้งจากการประกอบอาหารสามารถนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้
ไข่เค็มสมุนไพร เราเลือกใช้สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้นอกจากจะหาได้ง่ายในชุมชนแล้วยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วยขมิ้น ช่วยแก้อาการท้องร่วง รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ชะลอการแก่ก่อนวัย ใบเตย ช่วยบำรุงประสาท แก้อาการอ่อนเพลีย และช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสและอัญชัน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตาและเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายขั้นตอนแรกเตรียมสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด คือ ขมิ้น ใบเตยและอัญชัน ขมิ้นจากนั้นนำสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ขมิ้นและใบเตยนำมาหั่นให้มีขนาดเล็กเพื่อนำไปปั่นละเอียดในขั้นตอนต่อไป อัญชันเด็ดขั้วออกให้เหลือเพียงส่วนดอกไข่เป็ดเราใช้ทั้งหมด 30 ฟองหรือ 1 แผงนั่นเองนำไข่เป็ดที่ล้างทำความสะอาดแล้ว มาวางเรียงกันในภาชนะให้เรียบร้อยจากนั้นนำน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้เทลงในภาชนะที่เราเรียงไข่เอาไว้ประมาณครึ่งของใข่เป็ดแช่ไว้ด้านละ 3-5 นาทีจากนั้นนำไข่เป็ดไปล้างทำความสะอาดอีกรอบน้ำส้มสายชูที่เราแช่จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เราล้างไม่ออกด้วยน้ำสะอาดและยังช่วยให้เปลือกของไข่เป็ดบางลงอีกด้วยง่ายต่อการซึมของน้ำเกลือนำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแล้วเช็ดทำความให้แห้งเกลือที่เราใช้จะใช้เป็นเกลือสมุทรเกลือสมุทรจะมีส่วนผสมของธาตุไอโอดีนอยู่ด้วย ช่วยให้ไม่เป็นโรคคอพอกและร่างกายแคระแกรน ในขณะที่เกลืออีกชนิดคือเกลือสินเธาว์นั้นไม่มีส่วนผสมของไอโอดีนน้ำเกลือสำหรับดองใช้เกลือ 2 ถ้วยต่อน้ำ 3 ถ้วยต้มให้เกลือละลายแล้วผสมสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดที่ปั่นละเอียดลงไปนำไข่ที่เช็ดแห้งแล้ววางเรียงกันในโหลที่เตรียมไว้นำน้ำเกลือที่ผสมน้ำอัญชัน น้ำขมิ้น น้ำใบเตยและน้ำเกลือที่พักไว้จนเย็นแล้วค่อยๆเทลงในโหลแต่ละโหลจนครบทั้ง 4 โหลปิดฝาให้สนิท นำไปวางไว้ที่อุณหภูมิห้องรอประมาณ 7-15 วันสามารถรับประทานได้ ผ้าฝ้ายทอมือเป็นการรวมกลุ่มแม่บ้านบ้านเมืองดู่ ตำบลเมืองฝางในปัจจุบันมีมากมายในท้องตลาด เราจึงพัฒนาให้มีลวดลายที่หลากหลาย สีสันที่โดดเด่นเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อและตามความต้องการของลูกค้า เพิ่มช่องทางการขายให้กว้างขึ้นโดยการขายแบบ online นอกจากนี้ยังเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงามมากขึ้นเปลือกไข่ที่เหลือทิ้งจากการประกอบอาหารในครัวเรือนโดยส่วนใหญ่มักจะนำไปทำปุ๋ยหรือทิ้งให้ย่อยสลาย เราจึงนำมาแปรรูปทำเป็นฐานของเทียนหอม เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีต้นทุนต่ำแต่มีคุณประโยชน์มากมาย สามารถนำไปจุดเพื่อลดความเครียดช่วยให้ผ่อนคลาย
นอกจากไข่เค็มเมื่อเรานำมาเติมสมุนไพรก็จะทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการขึ้นอีก ผ้าฝ้ายทอมือเพิ่มลวดลายที่ทันสมัยและเปลือกไข่ที่ใครๆก็เห็นเป็นแค่ของเหลือทิ้งแต่เมื่อเรานำมาแปรรูปเป็นเทียนหอมก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ในชุมชนและสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกด้วย