“แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงเป็นหอมแดงเจียว”

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

(ประจำเดือน กันยายน พ.ศ. 2565)

                                                                                          จันทิรา มีกุล

           แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงเป็นหอมแดงเจียว ซึ่งหอมเจียวนี้ก็จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานกับหอยนางรมจิ้มซีฟู้ด น้ำพริกกากหมู และทานได้กับอีกหลากหลายเมนู นอกจากหอมแดงเจียวจะมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณเยอะแยะมากมายเช่น ใช้แก้หวัดและเลือดกำเดาออก แก้ไข้มีเสมหะ บำรุงผมให้งอกงาม ทำให้ผิวหนังสดชื่น แก้ไข้ ช่วยขับเสมหะ แก้โรคในปาก ช่วยบำรุงธาตุ เป็นยาขับลมในลำไส้  แก้ปวดท้อง แก้หวัดคัดจมูก ตำผสมพิมเสนและเปราะหอมพอกกระหม่อมเด็กแก้หวัดคัดจมูกขยี้ดมแก้ซางชัก สลบ แก้ปวดกระบอกตา แสบร้อนตา น้ำตาไหล  ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน แก้โรคปากคอ ฆ่าเชื้อโรค แก้ลมพิษ ทาแก้สิว แก้พิษแมลงกัด ทาแก้อาการปวดบวมตามข้อ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดี เจริญอาหาร ทำให้ความดันโลหิตต่ำ  ลดไขมันในเลือด         แก้อาการอักเสบต่างๆ  เป็นยาบำรุงหัวใจ นำมาย่างไฟใช้พอกแผลฝี  แผลช้ำ เป็นยาบำรุงกำหนัด

         ขั้นตอนการทำหอมแดงเจียว

  1. นำหอมเจียวที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด ตัดส่วนที่เป็นเชื่อราและมีสีดำออก
  2. หั่นหัวหอมให้บางและสวยงาม
  3. นำไปตากแดดให้ผิวของหัวหอมแห้ง ใช้เวลาตากประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  4. นำหัวหิมที่แห้งแล้วไปทอด ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนทอดจนหอมเจียวมีสีเหลืองอ่อนๆ จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
  5. นำหอมเจียวที่เย็นแล้วห่อบรรจุภัณฑ์

ชาวบ้านสนใจในการทำหอมเจียวจะได้ทำในช่วงที่หอมล้นตลาด เพราะช่วงนี้หอมแพง