บ้านเมืองดู่ประชากรในชุมชนมักจะเลี้ยงสัตว์ เช่นเป็ด ไก่ วัว ควาย ตามวิถีชีวิตของชาวชนบท  ส่วนใหญ่มักมีอาชีพเกษตรกร  สำหรับการทำไข่เค็มก็เป็นการแปรรูปของการถนอมอาหาเพื่อเก็บไว้รับประทานในครัวเรือนและเพื่อรอการจำหน่ายทำให้เกิดรายได้เสริมนอกเหนือจากการทำอาชีพหลัก  เพราะการทำไข่เค็มคือการเพิ่มมูลค่าราคาไข่อีกทางหนึ่งและรักษาอาหารไว้บริโภคได้นานๆ การถนอมอาหารจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง โดยไม่ทำให้อาหารนั้นขาดสารอาหาร และยังคงอยู่ในสภาพที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค

จากแนวคิดการถนอมอาหารสามารถมาประยุกต์ในการสร้างอาชีพทำให้สามารถ
เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของเกษตรกรและชุมชนได้ การนำผลผลิตในท้องถิ่นมาแปรรูปทำไข่เค็มถือได้ว่าเป็น
สิ้นค้าที่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีน และมีกรดอะมิโน ชนิดจำเป็นครบถ้วน เมื่อนำมา
แปรรูป เป็นไข่เค็ม แล้ว คุณค่าทางโภชนาการ ของไข่เค็มยังคงอยู่